Đường là một gia vị ngọt ngào không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Bạn có thể dùng đường với một tách trà hay một cốc cafe thơm ngon, hoặc nêm nếm độ ngọt cho các món ăn của bạn. Nhưng trước tình trạng “thực phẩm bẩn” diễn biến phức tạp, bạn cũng nên cân nhắc trong việc lựa chọn đường để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Những chia sẻ dưới đây của Veggie sẽ giúp hiểu rõ hơn về loại đường mía hữu cơ nhé!
Hiện nay, sản phẩm hữu cơ đã trở nên quen thuộc với người dân trên thế giới. Đặc biệt là các nước có nền kinh tế phát triển với doanh thu ngày càng tăng. Theo báo cáo của Hiệp hội Kinh doanh hữu cơ (OTA) có trụ sở tại Washington D.C., trong năm 2015, tổng doanh thu các sản phẩm hữu cơ ở Mỹ tăng 11%, đạt mức kỷ lục 43,3 tỉ đô la.
Tại Việt Nam, thói quen tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ, trong đó có đường hữu cơ (đường organic) vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên, đây là xu hướng của tương lai vì mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong sản xuất các sản phẩm hữu cơ. Mía dùng để sản xuất đường organic là giống mía không biến đổi gene, đã qua tuyển chọn và kiểm nghiệm nghiêm ngặt về giống. Khu vực canh tác mía phải là vùng đất sạch, có thổ nhưỡng phù hợp, có nguồn nước tưới sạch, không có dư lượng hóa chất, có vùng đệm cách ly với vùng canh tác thông thường.
Quá trình trồng và chăm sóc mía phải đảm bảo sinh trưởng theo chu trình sinh học tự nhiên, dựa vào canh tác truyền thống. Chỉ sử dụng các loại phân khoáng và phân bón bằng phương pháp sinh học như phân hữu cơ hoai mục, phân vi sinh vật, phân xanh…
Đường organic được sản xuất theo phương pháp mang tính chất tự nhiên như sinh học, cơ học và vật lý, không sử dụng công nghệ bức xạ. Các thùng chứa, dụng cụ, bao bì dùng để đóng gói, bảo quản và vận chuyển phải đảm bảo vệ sinh, không gây nhiễm bẩn, không có tồn dư hóa chất hoặc các chất khử trùng, tổng hợp khác.
Hiện nay, ở nước ta, các bà nội trợ có thể lựa chọn đường hữu cơ qua kênh nhập khẩu hoặc xách tay. Tại hệ thống cửa hàng của Veggie đang bán dòng sản phẩm đường mía thô hữu cơ hạt nhỏ Markal. Bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng.
Đường mía thô hữu cơ hạt nhỏ Markal có xuất xứ từ Colombia. Có chứng nhận hữu cơ AB (Agriculture Biologique) và EU về tiêu chuẩn liên quan đến quy trình sản xuất hữu cơ và phương thức in dán nhãn label lên bao bì sản phẩm được chứng nhận hữu cơ. Đường có vị ngọt sắc (mềm hơn đường nâu), thích hợp để sử dụng trong sữa, món tráng miệng, trà, cà phê, sôcôla và bánh ngọt...
Đường mía thô hữu cơ có màu từ màu vàng vàng đến nâu vàng, nâu, nâu sẫm và giống như màu sô cô la đen. Tùy thuộc vào mức độ nấu, thời tiết lúc thu hoạch và tùy thuộc vào giống mía. Giống mía tím cổ cho ra đường màu nâu sẫm, giống mía trắng cho ra đường màu vàng.
Đường tinh luyện: trắng sáng.
Đường thô (chưa tinh luyện): từ vàng chuyển sang vàng nâu, nâu, nâu đậm, có khi màu nâu đen như chocolate nếu quá trình đun nóng kéo dài.
Đường tinh luyện: thể rắn, chắc, trong như pha lê.
Đường thô: khá mềm, mềm hơn đường tinh luyện, không hình thù nhất định.
Đường tinh luyện: Cây mía được lọc tạp chất bằng vôi sữa sau khi đã ép thành nước ép, tiếp tục được tẩy trắng bằng SO2 / NaHSO3, kết tinh lại sau khi được đưa vào bình cô đặc bằng nhiệt và làm nguội.
Đường thô: Cây mía lấy nước ép, đun sôi đến khi đường chuyển sang màu vàng, vàng nâu và sệt lại, đóng thành khuôn và để nguội.
Mặc dù đường tinh luyện và đường thô đều cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng cơ chế giải phóng năng lượng của chúng là hoàn toàn khác nhau:
Đường tinh luyện: hấp thu vào máu ngay lập tức và giải phóng năng lượng nhanh. Điều này có thể gây hại cho thận, mắt và não, gây nguy hiểm cho những bệnh nhân tiểu đường.
Đường thô: dạng đường với kết cấu chuỗi dài, do đó được hấp thu vào máu chậm đồng thời giải phóng năng lượng chậm. Cung cấp năng lượng cho cơ thể trong quá trình vận động lâu dài và không gây tổn hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này cũng không phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Đường mía thô cũng tập hợp một số lượng đáng kể của các muối sắt (iron) rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt. Bên cạnh đó, đường mía thô cũng chứa các muối khoáng mà rất có lợi cho cơ thể. Bạn có thể cảm nhận khi ngậm một cục đường mía thô để nó tan trong miệng và cảm nhận được một chút muối trên lưỡi. Đường mía thô hữu cơ còn có tác nhân làm sạch. Nó làm sạch phổi, dạ dày, ruột, thực quản và đường hô hấp. Những người làm việc trong bụi bặm như cảnh sát giao thông, kĩ sư công trình, đi ngoài đường bụi bặm được khuyến khích dùng một liều đường mía thô hằng ngày. Loại đường này còn tốt cho các bệnh như hen suyễn, ho, cảm lạnh, và tắc nghẽn trong lồng ngực.
Có thể nói, đường mía thô hữu cơ hạt nhỏ Markal xứng đáng có mặt trong nhà bếp của gia đình bạn để thực hiện sứ mạng mang đến bữa ăn ngon và thật sự an toàn cho sức khỏe của cả nhà. Truy cập ngay Veggie để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm nhé!
Hiện nay, tại Veggie có bày bán một số sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng chính hãng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Chúc bạn ăn ngon sống khỏe mỗi ngày.
Bạn có thể tham khảo thưc phẩm dinh dưỡng của Veggie tại đây nhé!
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.