100% Hàng chính hãng

Ăn bột ngũ cốc có béo không? Cách ăn ngũ cốc để duy trì vóc dáng

  • 27/11/2021

Ngũ cốc vẫn có những thành phẩm chứa tinh bột và đường. Vậy ăn ngũ cốc có béo không? Khi ăn ngũ cốc cần lưu ý những gì để giảm cân hiệu quả?

Các sản phẩm ngũ cốc hiện nay trên thị trường rất đa dạng. Chúng cũng có mặt trong cả chế độ ăn giảm cân và tăng cân. Vậy người đang trong chế độ giảm cân ăn ngũ cốc có béo không? Khi dùng ngũ cốc cần lưu ý những điều gì để giữ vóc dáng cân đối?

Ăn bột ngũ cốc có béo không? Cách ăn ngũ cốc để duy trì vóc dáng

Ngũ cốc có chứa các thành phần dinh dưỡng nào?

Ngũ cốc trong tự nhiên là một loại thực phẩm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ những nhóm chất chính như carbohydrate, chất béo, protein, chất xơ đến cả những chất vi lượng như vitamin, khoáng chất cần thiết. Tùy loại ngũ cốc, hàm lượng các chất sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, đây là một nhóm thực phẩm được khuyến khích nên có trong bữa ăn hằng ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy thì ăn ngũ cốc có béo không?

Để trả lời cho câu hỏi đó, trước hết chúng ta cần hiểu rõ hơn về các loại ngũ cốc. Ngũ cốc hiện nay trên thị trường rất đa dạng, từ nguyên chất, tinh chế đến các chế phẩm khác nhau. Cụ thể, với một loại ngũ cốc, chúng ta thường có những sản phẩm sau:

  • Ngũ cốc nguyên cám

  • Ngũ cốc nguyên hạt

  • Ngũ cốc cán vỡ/cán dẹt/sấy khô

  • Ngũ cốc ăn liền

  • Bột ngũ cốc

  • Chế phẩm/Món ăn vặt từ ngũ cốc

Nhờ có sự đa dạng hình thức như vậy, việc ăn ngũ cốc cũng ngày càng tiện lợi hơn. Ngũ cốc cũng dần quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì qua nhiều hình thức chế biến khác nhau, dinh dưỡng trong ngũ cốc cũng thay đổi ít nhiều, cũng như có thêm cả những phụ gia khác.

Tham khảo: Bột ngũ cốc yến mạch giảm cân

Ngũ cốc rất đa dạng sản phẩm và cách dùng

Ngũ cốc rất đa dạng sản phẩm và cách dùng

Ăn ngũ cốc có béo không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ đi sâu hơn về từng loại ngũ cốc như sau. 

Ngũ cốc thuần

Trước hết là ăn ngũ cốc thuần có béo không? Ngũ cốc thuần ở đây là các loại giữ được nhiều dinh dưỡng nhất, quá trình sản xuất đơn giản, gần như không có phụ gia. Các loại ngũ cốc này thì không chứa nhiều chất béo hay đường thừa, khi tiêu thụ sẽ không vượt mức calo gây tăng cân. Vậy nên hầu hết các chế độ giảm cân đều khuyến khích ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt, cán vỡ hoặc cán dẹt.

Ngũ cốc thuần cho hiệu quả giảm cân tốt nhất

Ngũ cốc thuần cho hiệu quả giảm cân tốt nhất

Ăn bột ngũ cốc có béo không? 

Bên cạnh các sản phẩm ngũ cốc thuần, chúng ta còn có các sản phẩm tinh chế như bột ngũ cốc. Đối với dòng sản phẩm này thì câu trả lời là 50/50. Hiện nay, bột ngũ cốc trên thị trường rất đa dạng. Chúng ta có bột ngũ cốc nguyên chất, không thêm phụ gia như đường, nhưng đồng thời cũng có nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng chứa rất nhiều đường. 

Ngũ cốc không phụ gia thì gần như là một phiên bản khác của ngũ cốc thuần, giữ được giá trị dinh dưỡng, cũng rất dễ hấp thụ. Còn ngũ cốc chứa phụ gia thì không có được trọn vẹn những lợi ích khác. Chúng vẫn cung cấp dinh dưỡng nhưng không phù hợp với chế độ giảm cân.

Tham khảo: Bột ngũ cốc ăn kiêng giảm cân

Bột ngũ cốc giảm cân nên chọn loại ít hoặc không đường

Bột ngũ cốc giảm cân nên chọn loại ít hoặc không đường

Bánh mì ngũ cốc

Bên cạnh ngũ cốc tinh chế, chúng ta cũng có các chế phẩm từ ngũ cốc như bánh mỳ, bánh quy, thanh protein. Đối với câu hỏi ăn bánh mì ngũ cốc có béo không? Hay ăn thanh protein có hỗ trợ giảm cân không? Thì câu trả lời cũng tương tự như với bột ngũ cốc. Tuy nhiên, vì các chế phẩm đã qua khá nhiều bước chế biến nên dù không có đường thì giá trị dinh dưỡng của chúng cũng không cao? Thế nhưng, ở một khía cạnh khác, bạn có thể thay các món ăn vặt bằng những chế phẩm ngũ cốc không đường, việc này cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.

Tham khảo: Ngũ cốc gạo lứt giảm cân

Bánh mì và các chế phẩm từ ngũ cốc là sự thay thế hoàn hảo cho các món ăn vặt

Bánh mì và các chế phẩm từ ngũ cốc là sự thay thế hoàn hảo cho các món ăn vặt

Những lưu ý khi ăn ngũ cốc giảm cân

Ngũ cốc có những vai trò nhất định trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, giá trị của chúng chỉ trọn vẹn khi bạn biết dùng đúng cách. Dưới đây là những lưu ý để có một chế độ giảm cân với ngũ cốc hiệu quả:

- Luôn ưu tiên ngũ cốc thuần (nguyên cám, nguyên hạt, cán vỡ, cán dẹt).

- Bột ngũ cốc nên chọn loại không đường, không bột sữa, hàm lượng ngũ cốc cao.

- Nếu muốn ăn vặt, hãy chọn các chế phẩm ngũ cốc nhưng là loại không hoặc ít đường.

- Để đa dạng bữa ăn, nên kết hợp ngũ cốc với sữa tách béo, sữa chua không đường, sữa chua Hy Lạp hoặc trái cây tươi.

- Nên dùng ngũ cốc cho bữa sáng và bữa phụ. Các bữa chính nên bổ sung nhiều protein nạc và rau xanh.

Kết hợp ngũ cốc với sữa tách béo và trái cây là thực đơn giảm cân hoàn hảo

Kết hợp ngũ cốc với sữa tách béo và trái cây là thực đơn giảm cân hoàn hảo

Các chế độ giảm cân ngày nay đã được linh hoạt rất nhiều, khiến quá trình không còn áp lực, người thực hiện dễ dàng thích nghi hơn. Thế nhưng, ăn ngũ cốc có béo không? hiệu quả có rõ ràng hay không là do cách bạn áp dụng và lựa chọn thực phẩm như thế nào. Nếu bạn đang cần tìm kiếm những sản phẩm ngũ cốc cho quá trình giảm cân thì có thể tham khảo ngay trang Sản phẩm của Veggie để đa dạng hơn chế độ ăn của mình.

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KHANG HỒNG LẠC - THỰC PHẨM CHAY VEGGIE

Địa chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, p.Tân Đới Hòa, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0976.99.92.93 - 0903.99.55.93

Email: veggie.vn@gmail.com

Website: veggie.vn

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.