100% Hàng chính hãng

5 cách kích sữa sau sinh hiệu quả, an toàn

  • 25/11/2021

Hiện nay có rất nhiều cách kích sữa sau sinh dành cho mẹ bầu, nhưng đâu mới là cách làm khoa học và hiệu quả?

Tình trạng tắc sữa hoặc ít sữa sau sinh không phải là hiếm gặp ở mẹ bầu. Điều này không chỉ hạn chế nguồn sữa mẹ tự nhiên cho trẻ mà còn tạo nên áp lực, gây căng thẳng cho mẹ trong thời điểm nhạy cảm này. Vậy đâu là cách kích sữa sau sinh hiệu quả, an toàn?

5 cách kích sữa sau sinh hiệu quả, an toàn mà mẹ nên áp dụng

Tại sao cần kích sữa cho mẹ sau sinh?

Đối với phụ nữ sau sinh, có sữa mẹ tự nhiên là điều rất quan trọng và cần thiết. Đây là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ giai đoạn mới chào đời, đồng thời cũng là nguồn sữa có lợi, an toàn nhất. Việc mẹ bị tắc sữa hay ít sữa sẽ không cung cấp đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, phải bổ sung thêm nguồn sữa ngoài. Mà điều này thì không có lợi cho sự phát triển của con. Vậy nên mẹ phải thực hiện kích sữa sau sinh.

Bên cạnh đó, việc bị tắc sữa có thể liên quan đến một số bệnh về tuyến vú, đôi khi là tình trạng bầu sữa bị đau nhức. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây nên một số bệnh có tính nghiêm trọng nhất định. Đồng thời, không có đủ sữa cho con trong thời gian dài vô tình tạo nên một áp lực lớn đến tâm lý của mẹ, điều này gây căng thẳng, có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Kích sữa giúp em giải tỏa được áp lực nuôi con giai đoạn đầu

Kích sữa giúp em giải tỏa được áp lực nuôi con giai đoạn đầu

5 cách kích sữa sau sinh dễ áp dụng, chuẩn khoa học

Kích sữa là một hành trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì cao. Khi mẹ đang bị áp lực bởi việc cho con bú, thay vì chọn những phương pháp nhanh chóng, chịu nhiều sự tác động từ các loại thuốc, hợp chất thì nên chọn các phương pháp chuẩn khoa học và an toàn. Dưới đây là 5 cách kích sữa sau sinh chuẩn khoa học, dễ dàng áp dụng nhất mà mẹ có thể tham khảo:

Kích sữa sau sinh bằng cách cho con bú theo lịch khoa học

Một cách kích sữa hiệu quả, chuẩn khoa học mà ít người biết đó chính là cho bé bú đều đặn đề lưu thông dòng sữa. Khi mẹ cho bé bú theo lịch, một lực hút tự nhiên từ bên ngoài sẽ tác động để dòng sữa chảy ra nhiều hơn, đều hơn, tháo bỏ những “nút tắc”. 

Cụ thể, mẹ sẽ cho bé bú đều đặn 8 cữ mỗi ngày, không bỏ cữ nào, mỗi cữ bú khoảng 30 phút trở xuống theo lịch như sau: 6h – 9h – 12h – 15h – 18h – 21h – 24h – 3h – 6h. Đối với các cữ ban đêm hoặc lúc bé ngủ, mẹ có thể giãn cữ ra. Quan trọng nhất là phải kiên trì để nguồn sữa được điều tiết đều và dồi dào nhất. Khi dòng sữa đã ổn định hơn, mẹ có thể giảm số lượng cữ sữa cho con, mỗi cữ nên cách nhau 4-5 tiếng.

Tham khảo: Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu

Cho con bú tự nhiên là cách kích sữa an toàn, hiệu quả nhưng cần kiên trí

Cho con bú tự nhiên là cách kích sữa an toàn, hiệu quả nhưng cần kiên trí

Cách kích sữa sau sinh bằng liệu pháp massage

Liệu pháp massage là phương pháp hiệu quả được tin tưởng bởi các mẹ bầu giai đoạn  gần đây. Ưu điểm của phương pháp này là tính hiệu quả cao, nhanh có sữa và cũng giúp mẹ bớt cảm giác đau ngực, đồng thời hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư vú, áp xe. Thường các mẹ sẽ lựa chọn điều dưỡng, chuyên gia hoặc nhân viên y tế có chuyên môn để đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên gia đình vẫn có thể học các bài massage và tự thực hiện.

Massage không chỉ tăng tiết sữa mà còn ngừa ung thư vú

Massage không chỉ tăng tiết sữa mà còn ngừa ung thư vú

Kích sữa bằng máy hút

Đây là một cách kích sữa sau sinh để hỗ trợ biện pháp đầu tiên. Việc cho bé bú đôi khi không thể tuân theo khung giờ đã được khuyến nghị. Những lúc này, bạn có thể lựa chọn giải pháp thay thế là hút sữa bằng máy. Mục đích của việc này là duy trì khung giờ hút và lực hút đều đặn, từ đó kích thích dòng sữa tự nhiên từ bên ngoài.

Tuy nhiên, việc hút sữa bằng máy cũng không nên quá lạm dụng. Trong nhiều trường hợp trẻ ngủ nhiều và có ít cữ sữa trong ngày thì mẹ nên chọn khung giờ, đánh thức con để bú, cố gắng đảm bảo tối thiểu 4-5 cữ bú tự nhiên của trẻ. Bởi vì khi trẻ bú, các tế bào bầu sữa, tuyến sữa sẽ làm quen với lực hút, nhịp độ điều tiết của con. Từ đó, dòng sữa cũng sẽ điều tiết theo nhu cầu này. Hút sữa bằng máy khó điều chỉnh lực và dòng chảy hơn, máy dùng để hút cũng cần phải làm bằng chất liệu đảm bảo, được vệ sinh sạch sẽ.

Máy hút sữa hiệu quả nhưng không nên lạm dụng

Máy hút sữa hiệu quả nhưng không nên lạm dụng

Sử dụng thực phẩm lợi sữa

Trong các cách kích sữa sau sinh không thể thiếu các thực phẩm lợi sữa. Tình trạng thiếu sữa ở phụ nữ sau sinh thường chịu tác động một phần bởi vấn đề sức khỏe. Vậy nên, các yếu tố dinh dưỡng rất được đề cao để mẹ có một nguồn sữa đủ đầy, dồi dào dinh dưỡng, nuôi con khỏe.

Theo đó, mẹ cần một chế độ ăn giàu calo hơn, đa dạng dinh dưỡng đặc biệt là những nhóm chất hỗ trợ tăng lượng sữa sản sinh cũng như tăng chất lượng sữa cho trẻ. Dòng thực phẩm lợi sữa được các mẹ ưa thích nhất hiện nay là các loại ngũ cốc. Ngũ cốc vừa có nguồn dinh dưỡng đa dạng, hỗ trợ tăng tiết sữa và làm giàu dinh dưỡng trong sữa, đồng thời còn giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Mẹ có thể tham khảo thêm gợi ý chi tiết về các loại thực phẩm lợi sữa tại blog của Veggie để bổ sung nhanh chóng vào chế độ ăn của mình.

Ngũ cốc - thực phẩm lợi sữa được tin dùng

Ngũ cốc - thực phẩm lợi sữa được tin dùng

Sử dụng thảo dược kích sữa

Thảo dược là một liệu pháp về Đông Y, bên cạnh việc kích sữa, các loại thảo dược cũng hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ giai đoạn sau sinh. Tuy nhiên, vì đây là một hình thức dùng thuốc, nên dù hầu hết thảo dược đều khá lành tính thì vẫn nên có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn.

Tìm hiểu: Ngũ cốc thực dưỡng

Những lưu ý để kích sữa sau sinh đạt hiệu quả

Các vấn đề về tắc sữa, ít sữa hầu hết phải cần được khắc phục trong thời gian dài. Bên cạnh các biện pháp trực tiếp trên, mẹ nuôi con nhỏ cũng cần lưu ý các vấn đề sau đề tăng thêm hiệu quả:

- Giữ tâm lý thoải mái, không để bản thân quá áp lực hay căng thẳng.

- Sau sinh, kể cả khi thấy lượng sữa ít, mẹ cũng không nên áp dụng các biện pháp kích sữa ngay. Nên để cho trẻ bú tự nhiên một thời gian. Nếu lượng sữa vẫn không tăng thì mới nên áp dụng kích sữa.

- Không ăn thực phẩm gây hạn chế nguồn sữa cũng như gây mùi cho sữa như hành, tỏi, ớt, lá lốt,...

- Khi cho trẻ bú nên để trẻ nhả ti tự nhiên, không làm gián đoạn quá trình bú.

Không nên để bản thân quá áp lực về vấn đề bí tắc sữa

Không nên để bản thân quá áp lực về vấn đề bí tắc sữa

Bí tắc sữa hay ít sữa là một nỗi sợ vô hình đối với rất nhiều bà mẹ trẻ. Việc quá áp lực với vấn đề cho con bú dần tạo nên những vấn đề tâm lý gây trầm cảm sau sinh. Mẹ đừng để mình rơi vào tình trạng ấy. Hãy luôn giữ một tâm thế thoải mái, áp dụng những cách kích sữa sau sinh khoa học để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Khi cần tìm hiểu về các sản phẩm ngũ cốc, thực phẩm lợi sữa, đừng quên ghé qua gian hàng của Veggie để chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KHANG HỒNG LẠC - THỰC PHẨM CHAY VEGGIE

Địa chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, p.Tân Đới Hòa, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0976.99.92.93 - 0903.99.55.93

Email: veggie.vn@gmail.com

Website: veggie.vn

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.