Ngũ cốc dưỡng sinh là một dòng thực phẩm thuần chay bổ dưỡng cho sức khỏe dành cho mọi độ tuổi. Hãy cùng Veggie tìm hiểu về lợi ích của ngũ cốc dưỡng sinh và những lại sản phẩm ngũ cốc dưỡng sinh được ưa chuộng hiện nay nhé!
Thực phẩm dưỡng sinh là một phương pháp ăn uống khoa học thiên về các loại ngũ cốc thô và rau củ quả, nhằm đem lại sức khỏe, sự thanh tịnh trong tâm hồn con người. Trong đó các loại ngũ cốc thực dưỡng nguyên cám, sữa hạt thuần chay đóng vai trò quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng này.
Thực phẩm và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm bệnh tim mạch vành, ung thư ruột kết, bệnh tiểu đường và bệnh túi thừa. Thực phẩm ngũ cốc phổ biến bao gồm bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, gạo và mì ống.
Ngũ cốc dưỡng sinh bao gồm 3 loại chính là bột ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế:
Trong đó, 2 loại ngũ cốc đầu tiên được khuyên dùng hơn cả vì chúng bổ sung đủ những dưỡng chất cần cho cơ thể. Ngũ cốc tinh thế vốn đã bị mất một số dưỡng chất, hơn nữa còn có lượng đường cao, dễ gây tiểu đường.
Tham khảo: Sữa dưỡng sinh ngũ cốc
Ngũ cốc dưỡng sinh rất có lợi cho sức khỏe
Các loại thực phẩm dưỡng sinh nói chung và ngũ cốc nói riêng được kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố: nguyên chất và thuần chay. Sự kết hợp này không chỉ giúp lưu trữ dưỡng chất mà còn kết hợp hài hòa các loại thực phẩm, nâng cao dưỡng chất hơn. Một số lợi ích của ngũ cốc dưỡng sinh có thể kế đến như:
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất phytochemical khác nhau mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các chất phytochemical này bao gồm:
Ăn thực phẩm ngũ cốc dưỡng sinh (đặc biệt là những thực phẩm có chất xơ từ yến mạch hoặc lúa mạch) có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim ở người lớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (ít nhất 2,5 khẩu phần mỗi ngày) có thể làm giảm nguy cơ biến cố tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh cho thấy sáu hoặc nhiều hơn khẩu phần thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần bảo vệ khỏi tác động của bệnh tim mạch. Ngoài ra, các loại ngũ cốc thực dưỡng giàu chất xơ còn làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu và có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tim.
Tham khảo: Ngũ cốc dành cho người giảm cân
Kết quả từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá I và II cho thấy, hai khẩu phần thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Chất xơ có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.
Ngũ cốc cung cấp dưỡng chất đa dạng với nhiều công dụng cho sức khỏe
Thực phẩm dưỡng sinh giàu chất xơ làm tăng sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa. Kết quả là làm tăng khối lượng phân, phân mềm hơn và to hơn và dễ dàng bài tiết hơn. Điều này cung cấp một môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi trong ruột, đồng thời giảm mức độ vi khuẩn phá hoại và sự tích tụ của các hợp chất gây ung thư. Chất xơ trong lúa mì có thể kết dính một số chất độc và loại bỏ chúng khỏi ruột già.
Chế độ ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là một chế độ ăn nhiều chất xơ không hòa tan, có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết và bệnh túi thừa (tình trạng hình thành các 'túi' trong thành ruột).
Ăn một đến ba phần ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ở người lớn. Đây cũng có thể coi là một nhóm thực phẩm chức năng hiệu quả từ từ nhưng an toàn, tốt cho sức khỏe nhiều mặt.
Tham khảo: Ngũ cốc cho người lớn tuổi
Ngũ cốc dưỡng sinh nguyên hạt được khuyến khích cho sức khỏe, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Hướng dẫn ăn uống lành mạnh của Úc khuyến cáo người lớn từ 19-50 tuổi nên ăn sáu khẩu phần thực phẩm ngũ cốc mỗi ngày, hầu hết trong số đó phải là ngũ cốc nguyên hạt.
Ở người lớn tuổi từ 51-70 tuổi, nam giới và phụ nữ nên tiêu thụ ít nhất sáu phần ăn và bốn phần ăn ngũ cốc tương ứng.
Ở người lớn từ 70 tuổi trở lên, nam giới và phụ nữ nên tiêu thụ ít nhất 4,5 phần ăn và ba phần ăn ngũ cốc tương ứng. Lượng khuyến cáo cho trẻ em và thanh thiếu niên tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của các em. Có thể thấy, nhóm thực phẩm này tốt cho tất cả mọi người, đặt biệt là người lớn tuổi.
Tham khảo: Ngũ cốc ăn sáng tăng cân
Ngũ cốc phù hợp cho mọi độ tuổi, đặc biệt là người già và trẻ em
Veggie là một đơn vị chuyên cung cấp các loại ngũ cốc dưỡng sinh và thuần chay chất lượng tại Việt Nam. Các sản phẩm tại Veggie bao gồm các sản phẩm nhập khẩu chất lượng cao và đến từ những thương hiệu uy tín trong lĩnh vực. Hôm nay, Veggie sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại ngũ cốc thực dưỡng giàu dinh dưỡng trong nhóm thực phẩm dưỡng sinh.
Yến mạch và hạt ý dĩ là một trong những sản phẩm thế mạnh của Green Max. Thuộc nhóm sữa dưỡng sinh ngũ cốc, sản phẩm không chỉ có dưỡng chất dồi dào, tốt cho người ăn chay mà còn có kết cấu dễ tiêu hóa, phù hợp cả cho người ốm, cần bồi bổ.
Tham khảo: Ngũ cốc thực dưỡng
Công dụng và tính linh hoạt của hạt chia có lẽ không còn quá xa lại với những tín đồ ăn chay hoặc các chế độ tốt cho sức khỏe. Không chỉ giàu Omega 3, protein, sắt và chất xơ, hạt chia còn có thể kết hợp làm salad hoặc đồ uống để tăng giá trị dinh dưỡng.
Cùng với yến mạch, Greenmax cũng khai thác rất tốt các sản phẩm quen thuộc như các loại hạt. Hạt, đậu vốn là những ngũ cốc tự nhiên tốt nhất vì chứa đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Sự kết hợp 100 loại hạt tạo nên hỗn hợp sữa hạt thuần chay giàu dinh dưỡng giá trị, dễ hấp thu cũng dễ thưởng thức.
Hạt diêm mạch là một ngũ cốc nguyên hạt đặc sản từ đất nước Úc. Loại thực phẩm dưỡng sinh này không chỉ hỗ trợ điều trị ung thư, kháng viêm, kiểm soát lượng đường trong máu mà còn chưa đầy đủ dưỡng chất như các loại đậu.
Ngũ cốc dinh dưỡng hầu hết đã được sơ chế, vậy nên việc chế biến không gặp quá nhiều khó khăn. Đối với bột ngũ cốc, các bạn có thể pha uống với nước ấm 70-80 độ hoặc nấu bột ăn. Đối với ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể nấu chung với một số thực phẩm như sữa, các món súp. Các ngũ cốc hữu cơ hạt như hạt chia còn có thể trộn salad với rau xanh.
Tất cả ngũ cốc thực dưỡng được bảo quản tốt nhất trong hộp kín, tránh ẩm, bụi và côn trùng hoặc một túi ni lông buộc chặt. Hãy luôn chú ý đến hạn sử dụng vã các chú ý từ nhà sản xuất trên bao bì. Có thể khôi phục độ giòn của ngũ cốc ăn liền bằng cách trải vào chảo nướng hoặc cho vào lò nướng 350 ° F trong 5 phút. Một cách bảo quản ngũ cốc dưỡng sinh khác là để trong hộp đậy kín hoặc túi nhựa kín sau đó đặt trong tủ lạnh để giữ độ tươi trong khoảng 5 tháng. Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ tươi trong vòng một tháng.
Ngũ cốc thực dưỡng nói riêng và các thực phẩm dưỡng sinh nói chung không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn thay đổi khẩu vị cho những ai đang gặp tình trạng chán ăn. Veggie luôn đồng hành và cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất cho cộng đồng dinh dưỡng thuần chay tại Việt Nam. Tham khảo thêm nhiều sản phẩm ngũ cốc dưỡng sinh hơn nữa tại trang web và liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được tư vấn.
CÔNG TY TNHH KHANG HỒNG LẠC - THỰC PHẨM CHAY VEGGIE
Địa chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TPHCM
Điện thoại: 0976 99 92 93 - 0903 99 55 93
Email: veggie.vn@gmail.com
Website: veggie.vn
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.