Yến mạch là một loại ngũ cốc được ưa thích và sử dụng phổ biến nhờ những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đã biết cách dùng yến mạch đúng cách chưa và Yến mạch bao nhiêu calo? Tìm hiểu tất tần tật mọi điều về yến mạch trong bài viết dưới đây.
Yến mạch là một loại ngũ cốc được trồng lấy hạt, chủ yếu xuất hiện ở Bắc Mỹ và châu Âu. Hạt yến mạch có màu trắng ngà, vị nhạt, thơm và bùi. Đây là một trong những loại thực phẩm khuyên dùng cho người ăn chay, người bệnh tiểu đường và các chế độ giảm cân.
Yến mạch được xem là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất vì vừa là nguồn chất xơ dồi dào, vừa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất tốt cho sức khỏe. Có lẽ vì vậy nên nó được gọi là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”
100g yến mạch bao nhiêu calo? Chúng ta vẫn được nghe về sự đa dạng, dồi dào dinh dưỡng trong yến mạch, nhưng ít người dành tâm tư để tìm hiểu chi tiết về nó. Việc biết được thành phần dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của loại ngũ cốc này, cũng như cân đối lượng yến mạch trọng các bữa ăn để phù hợp với thể trạng.
100g yến mạch bao nhiêu calo? Cụ thể, trong 78g yến mạch, tương đương 303 calo có:
51g carbohydrate
13g protein
8g chất xơ
5g chất béo
191% Mangan *
41% photpho *
34% magie *
20% sắt *
20% kẽm *
39% vitamin B1 *
10% vitamin B5 *
Canxi, kali, vitamin B6 và B3
* so sánh với nhu cầu dinh dưỡng theo khuyến nghị y tế
Tham khảo: Mua ngũ cốc giảm cân ở đâu
Yến mạch được dùng ở khá nhiều dạng thức khác nhau. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn giữa các loại yến mạch. Vậy nên hãy cùng Veggie phân biệt theo các loại dưới đây:
Yến mạch nguyên cám: Loại yến mạch được tuốt khỏi thân lá nhưng vẫn còn vỏ
Yến mạch nguyên hạt: Loại yến mạch đã được tuốt khỏi thân và bóc sạch vỏ
Yến mạch cắt nhỏ/cán vỡ: Là loại yến mạch được cắt nhỏ hoặc cán vỡ từ yến mạch nguyên hạt.
Yến mạch cán dẹt: Đây là loại yến mạch nguyên hạt (hoặc cán vỡ) đã được sơ chế và cán dẹt, thời gian nấu cũng vì vậy mà nhanh hơn các loại trên.
Yến mạch ăn liền: là loại yến mạch cán dẹt nhưng được chế biến kỹ hơn và có thêm phụ gia.
Bột yến mạch: Là loại bột được nghiền mịn, chủ yếu được nghiền từ yến mạch cán dẹt, dễ dàng chế biến và khá tiện lợi.
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, yến mạch mang lại rất nhiều lợi ích nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách. Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua của yến mạch:
Làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2
Thực phẩm chuyên dùng cho các thực đơn giảm cân hiệu quả
Dưỡng ẩm, làm sáng và ngăn ngừa các vấn đề về kích ứng da
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón
Yến mạch rất được nhiều chuyên gia gợi ý cho chế độ ăn kiêng nói chung và chế độ giảm cân nói riêng. Tuy nhiên, không phải cứ ăn yến mạch là giảm được cân, bạn cần có cách ăn đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.
Trước hết bạn cần nắm rõ được 100g yến mạch bao nhiêu calo? Các món ăn từ yến mạch tốt cho việc giảm cân như sữa chua yến mạch bao nhiêu calo? Mục đích là để cân đối lượng yến mạch ăn mỗi ngày, không quá lạm dụng.
Sau đó là hạn chế dùng các loại yến mạch ăn liền, có phụ gia, có đường. Thay vào đó hãy dùng yến mạch nguyên cám, nguyên hạt, cán dẹt hoặc dạng bột. Đồng thời khi chế biến cần hạn chế kết hợp với chất béo như sữa nguyên chất. Bạn có thể dùng sữa tách béo để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng ngũ cốc giảm cân
Trên đây là những kiến thức cơ bản và tổng quan về yến mạch mà ai cũng nên biết trước khi sử dụng. Nếu bạn đang có ý định giảm cân cùng yến mạch, hãy tiếp cận các công thức, thực đơn hợp lý khoa học, nắm được cách ăn đúng và hiệu quả. Như vậy, công sức bạn bỏ ra mới đạt được mục đích. Cuối cùng, hãy tìm kiếm các nhà cung ứng uy tín, chọn mua các sản phẩm yến mạch chất lượng vì sức khỏe của chính bạn
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.