100% Hàng chính hãng

Nguy cơ thiếu đạm đối với người ăn chay & cách khắc phục

  • 04/04/2020

Ăn chay đang trở thành một phong trào trên toàn thế giới, từ những người bình thường cho đến những ngôi sao, người nổi tiếng cũng đề xem ăn chay như một liệu pháp cho tinh thần và sức khỏe, ngoài những lợi ích thiết thực cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh rộng rãi như: phòng ngừa bệnh tim mạch, chống viêm…

Chất đạmProtein là chất dinh dưỡng (dưỡng chất) thiết yếu của cơ thể con người cũng như cơ thể các động vật nói chung. Chất đạm cung cấp các thành tố để cấu trúc nên cơ thể sinh học. Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Chúng có mặt trong thành phần nhân và chất nguyên sinh của các tế bào, chúng còn tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết.

 

Song song đó vẫn tồn tại những nguy cơ đối với người ăn chay, một trong các nguy cơ phổ biến nhất đó là thiếu hụt đạm (protein). Việc thiếu hụt đạm sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng nguy hiểm như thể trạng suy kiệt, cơ bắp bị teo hoặc chảy xệ… tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn chay đúng cách và có khoa học thì nguy cơ thiếu hụt đạm sẽ giảm đến mức tối thiểu và hiếm khi xảy ra vì ngoài thịt cá thì thực vật cũng có rất nhiều nguồn đạm phong phú, chúng ta hãy cùng xem ngay bài viết "Nguy cơ thiếu đạm đối với người ăn chay & cách khắc phục" để khám phá và áp dụng vào chế độ ăn chay ngay trong hôm nay nhé.

 

Đậu hủ

 

Đậu hủ thì đã quá phổ biến giống như “hạt gạo” của người ăn chay, đậu hủ có nguồn gốc từ hạt đậu nành, đậu nành là một nguồn đạo hoàn chỉnh rất tốt cho chúng ta, đạm hoàn chỉnh có nghĩa là thành phần của đạm này chứa đầy đủ 9 loại amino acids cơ bản mà cơ thể của chúng ta cần cho sự phát triển và duy trì hoạt động.

 

Đậu hũ trắng không có nhiều hương vị hấp dẫn làm chúng ta ngon miệng, nhưng ưu điểm của đậu hũ là rất dễ phối hợp “mix” với các loại gia vị hoặc thành phần khác và tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn, thậm chí các bạn có nghe nói đến Beyond Meat, Beyond Burger.. Của Mcdonald ? nghe nói chúng cũng được làm thành phần chủ yếu là đậu hũ, điều đó cho chúng ta thấy đậu hủ nó là nguyên liệu cơ bản cho vô số món ăn chay hấp dẫn và lành mạnh.

 

Đạm đậu hủ
Đậu hủ là một nguồn đạm phổ biến nhất trong các món chay

 

Tuy nhiên, có một nguyên tắc vàng là thực phẩm nào càng ít chế biến thì sẽ càng lành mạnh do đó, ăn đậu nành nguyên chất sẽ healthy hơn đậu hủ, đậu hủ sẽ healthy hơn là các loại thực phẩm chế biến từ đậu hũ. Nên chúng ta cân nhắc giữa hương vị và tính lành mạnh nhé, thà bớt ngon một xíu mà giữ được cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật.

 

Đậu lăng

 

Một nguồn đạm “xịn sò” khác là đậu lăng (tiếng anh là lentil đó). Nguồn đạm trong đậu lăng cũng là đạm hoàn chỉnh giống như trong đậu hũ. Tuy nhiên xét về tính khả dụng phổ biến thì có lể đậu hũ là vô địch với đậu lăng thì các món làm ra sẽ khiêm tốn hơn 1 xíu, chúng ta có thể làm đậu lăng thành các món như salad, hầm cháo hay nấu súp… nghe nói cũng thơm ngon lắm. Ngoài đạm ra thì đậu lăng còn nổi tiếng với làm lượng chất xơ hòa tan, chất xơ hòa tan sẽ đi vào máu và giúp cuốn trôi những bám mỡ trên thành mạch máu, nên ăn đậu lăng không những bổ sung đạm dồi dào mà còn mang đến cho chúng ta một con tim khỏe mạnh với việc đường ống dẫn máu luôn được dọn dẹp sạch sẽ bóng loáng.

 

Đạm đậu lăng
Đậu lăng ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng ăn chay như một nguồn đạm chất lượng

 

Nhiêu đó vẫn chưa hết về đậu lăng, vì ngoài đạm, chất xơ hòa tan ra thì đậu lăng còn là một nguồn thức ăn ngon cho các vi khuẩn có lợi sống trong đại tràng, nếu nguồn vi khuẩn có lợi trong đại đàng được duy trì sẽ giúp cho chúng ta có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh tất nhiên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ mang đến vô số điểm cộng cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

 

Nếu bạn vẫn đang không biết phải nấu những món ăn chay gì để hấp dẫn và thơm ngon thì hãy xem ngay: 5 Công thức nấu súp rau củ chay thơm ngon, hấp dẫn 

 

Đậu gà

 

Nghe chữ gà có vẻ không được “chay” lắm nhưng thực ra đây là đậu thực vật không liên quan gì đến gà hay thịt con gà cả. Đậu gà, hay còn được gọi là đậu Garbanzo, là một trong những cây trồng lâu đời nhất trên thế giới. Trên thực tế, đậu gà là một phần không thể thiếu của một vài chế độ ăn truyền thống của người Trung Đông trong hơn 7.500 năm qua.

 

Đạm đậu hủ
Đậu gà là nguồn đạm thực vật rất phổ biến ở các quốc gia Trung Đông

 

Bên Việt Nam chúng ta nghe nói đến đậu gà có vẻ lạ, nhưng xét về độ phổ biến chỉ đứng sau đậu nành, đậu gà được trồng và ăn rộng rãi nhất khắp lục địa hiện nay. Hạt đậu gà chứa nhiều dinh dưỡng, dễ dàng kết hợp với các thực phẩm và nguyên liệu khác giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra, đậu gà còn là nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn đậu gà sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương …

 

Đậu xanh (Green Pea)

 

Đậu xanh thì chắc không còn gì là xa lạ với chị em chúng mình nếu yêu cầu kể tên món ăn với đậu xanh thì kể tới tối cũng không hết món, điều đó cho thấy mức độ phổ biến của đậu xanh như thế nào trong ẩm thực Việt Nam. Đậu xanh là một nguồn đạm phong phú với một lượng đậu dung tích khoảng 250ml sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng đạm lên đến 9 gram với lượng đạm như vậy là đã cao hơn một xíu so với sữa tươi.

 

Đạm đậu hủ
Đậu xanh không những là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là một nguồn đạm chay tốt cho sức khỏe

 

Ngoài ra một lượng như thể, đậu xanh còn mang đến 25% chất xơ cần thiết mỗi cơ thể mỗi ngày và nhiều vitamin khác như: A, C, K. Chưa kể đậu xanh sẽ làm ra nhiều món ngon, hấp dẫn mà đa số là các món ăn chơi, nên chị em cũng nên cẩn thận đừng ăn nhiều chè đậu xanh quá nhé vì đạm thì ok đó nhưng sẽ bị tăng đường huyết hồi nào không hay.

 

Spirulina

 

Từ đầu bài đến giờ toàn là đậu, nghe không là cũng ngán rồi nói chi ăn nên tác giả đổi gió xíu sang một hướng khác đó là tảo Spirulina. Nói đến đây thể nào mọi người cũng thốt lên “Ồ hàng hot”, lý do là dù chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng tảo Spirulina đang làm mưa làm gió trên thị trường thực phẩm bổ sung mọi người xem Spirulina như một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sức khỏe.

 

Đạm đậu hủ
Spirulina đang nổi lên như một nguồn cung dinh dưỡng kỳ diệu ngoài thành phần đạm hoàn chỉnh

 

Quả thật cũng có lý do để Spirulina nổi trội như vậy, chỉ cần một muỗng canh tảo này cũng sẽ mang đến cho chung ta 8 gram protein thực vật cực chất, ngoài ra các thành phần khoáng vi lượng trong tảo cũng không hề nhỏ với 22% nhu cầu sắt hằng ngày và đáp ứng 42% lượng đông cần thiết cho cơ thể. Ngoài ta còn có các khoáng vi lượng khác như: magnesium, riboflavin, magnesium, potassium.. Và một lượng acid béo cần thiết cho cơ thể.

 

Nguồn thực phẩm giàu đạm khác

 

Nếu đi hết tất cả các nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa hàm lượng đạm cao thì có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian. Ngoài danh sanh ở trên chúng ta có thể sử dụng những thực phẩm phổ biến sau với nguồn đạm không hề thua kém như: các loại hạt, gạo hoang, yến mạch, diêm mạch…

 

Đạm đậu hủ
Hầu hết các loại đậu, hạt đều rất giàu đạm, chỉ ăn hằng ngày thì không bao giờ lo nguy cơ hụt đạm ở người ăn chay

 

Chỉ cần ăn đủ lượng và thay đổi luân phiên để tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng thì không những không thiếu đạm mà còn giúp cho những người ăn chay có một cơ thể cường tráng, ít bệnh tật và hơn hết là sự thư thái trong tâm hồn.

 

Ngoài ra tại Veggie có cung cấp những sản phẩm về ngũ cốc dinh dưỡng bạn có thể tham khảo thêm:

1. Ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người ăn chay

2. Bột dinh dưỡng cho người lớn tuổi

3. Ngũ cốc bổ sung dinh dưỡng cho người giảm cân

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.