100% Hàng chính hãng

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

  • 02/08/2021

Súp rau củ chay là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc nấu súp rau củ chay thường gây ngán và không hấp dẫn. Vì thế trong bài viết này, Veggie sẽ gửi đến bạn 5 cách nấu súp rau củ chay vừa đơn giản, vừa ngon miệng cho cả nhà.

Súp rau củ chay là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc nấu súp rau củ chay thường gây ngán và không hấp dẫn. Vì thế trong bài viết này, Veggie sẽ gửi đến bạn 5 cách nấu súp rau củ chay vừa đơn giản, vừa ngon miệng cho cả nhà.

Ăn nhiều loại thực phẩm (đặc biệt là trái cây và rau), và giảm thiểu thực phẩm có nhiều natri, chất ngọt hoặc chất béo. Chế độ ăn chay cung cấp hàm lượng chất béo bão hòa , cholesterol và protein động vật thấp hơn, đồng thời hàm lượng carbohydrate, chất xơ , magiê , kali , folate cao hơn và các chất chống oxy hóa như vitaminC và E và các chất hóa thực vật.

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Súp rau củ chay thuần chất, ngon miệng

 

1. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ các loại súp rau củ chay

 

Soup rau củ ăn chay thường mang lại hương vị thanh đạm cho bữa ăn. Tuy nhiên, chính sự thanh đạm đó khiến nhiều người nghĩ giá trị dinh dưỡng của món ăn này không đa dạng. Thế nhưng, bạn có biết, một bát Soup rau củ cung cấp cho chúng ta dưỡng chất đa dạng như thế nào không?


Dù có hàm lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 80 đến 100 calo trong một bát canh (tùy nguyên liệu) nhưng món ăn này cung cấp cho cơ thể trọn bộ những dưỡng chất sau:

 

  • Nhóm chất dinh dưỡng từ rau củ quả như chất xơ, vitamin, khoáng chất và đường tự nhiên.
  • Một số loại rau củ còn bổ sung vi chất như sắt, canxi, kali, natri,... hỗ trợ hoạt động của cơ thể.
  • Các loại đậu, hạt còn cung cấp một hàm lượng protein và chất béo tự nhiên nhất định, là thực phẩm cần có trong các món soup rau củ chay.
  • Chất đạm cũng có trong món chay với đậu phụ, trứng hoặc một số loại thịt chay .

 

Có thể thấy, món chay không hề “quá” thanh đạm, thiếu chất. Nếu nắm bắt được cách nấu súp rau củ chay ngon miện, bổ dưỡng, chúng sẽ mang lại vô vàn lợi ích như:

 

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Thúc đẩy tiêu hóa
  • Bổ sung nước cho cơ thể
  • Chống oxy hóa
  • Tăng cường chắc khỏe xương
  • Thúc đẩy chức năng tim mạch

 

Đây thực sự là một món ăn đáng để lưu vào thực đơn của gia đình bạn ngay hôm nay.

Tham khảo:  Ngũ cốc dành cho người ăn chay

 

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Súp rau củ chay chứa rất nhiều dưỡng chất

 

2. Những loại rau củ tốt cho người ăn chay

 

Một chế độ ăn chay nên bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein. Để thay thế protein từ thịt, hãy lựa chọn quả hạch, hạt giống, các loại đậu, tempeh, đậu phụ và seitan. Nếu bạn theo chế độ ăn chay lacto-ovo, trứng và sữa cũng có thể tăng lượng protein của bạn.
Ăn thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng. Hàm lượng đó vừa đủ để lấp đầy bất kỳ khoảng trống dinh dưỡng nào trong chế độ ăn uống của bạn.

 

Một số loại thực phẩm lành mạnh nên dùng khi ăn chay hoặc nấu soup rau củ ăn chay là:

 

  • Trái cây: Táo, chuối, quả mọng, cam, dưa, lê, đào
  • Rau: Rau lá xanh, măng tây, bông cải xanh, cà chua, cà rốt
  • Ngũ cốc: Quinoa, lúa mạch, kiều mạch, gạo, yến mạch
  • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu xanh.
  • Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt dẻ
  • Hạt: Hạt lanh, hạt chia và hạt gai dầu
  • Chất béo lành mạnh: Dầu dừa, dầu ô liu, quả bơ
  • Protein: Tempeh, đậu phụ, seitan, natto, men dinh dưỡng, tảo xoắn, trứng, các sản phẩm từ sữa

Tham khảo: Thực phẩm bổ sung cho người ăn chay

 

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Thực phẩm chế biến súp rau củ chay cũng rất đa dạng

 

3. Hướng dẫn cách nấu súp rau củ chay ngon và bổ dưỡng


3.1. Cách nấu súp rau củ chay tùy chọn

 

Món soup rau củ ăn chay này là một công thức để bạn thỏa sức sáng tạo của mình. Với nguyên liệu chính là hành tây và cà rốt, bạn có thể kết hợp với các loại rau theo mùa. Sự kết hợp này khiến món ăn có thể được thưởng thức vào bất kỳ mùa nào.
Món súp rau tự làm này rất đa dạng về thiết kế, vì vậy bạn có thể thưởng thức nó từ mùa thu qua mùa đông. Dưới đây là một công thức mẫu gợi ý đến bạn+

 

Nguyên liệu

  • Khoai lang hoặc khoai tây thường, bí đỏ
  • Ớt chuông, cà chua
  • Súp lơ xanh
  • Rau tươi: Cải xoăn, cải xanh, cải thìa hoặc rau bina
  • Hành tây, cà rốt
  • Tỏi, bột cà ri, muối

 

Sơ chế

  • Khoai tây/khoai lang, bí đỏ cắt khối vuông vừa ăn
  • Hành tây cắt nhỏ
  • Súp lơ cắt miếng vừa ăn
  • Rau xanh cắt khúc khoảng 2 cm
  • Tỏi băm nhuyễn

 

Chế biến

  • Phi thơm tỏi với dầu ô liu và cho hành tây, cà rốt vào xào qua khoảng 1 phút
  • Cho khoai và bí đỏ vào xào tiếp khoảng 1 phút
  • Thêm một thìa bột cà ri đảo đều tay
  • Thêm khoảng 500ml nước lọc hoặc nước luộc rau. Nước luộc rau sẽ giúp món ăn thêm đậm vị mà vẫn thuần chay.
  • Để súp sôi nhỏ trong 25 phút sau đó thêm rau vào, đun lửa nhỏ 5 phút
  • Múc súp ra bát, thêm một chút nước cốt chanh tươi và chút dầu ô liu trước khi thưởng thức

 

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Súp rau củ tùy chọn sáng tạo

Tham khảo: Cửa hàng chay ở hồ chí minh
 

3.2. Cách nấu súp rau củ chay cùng hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch là một loại hạt thuộc họ Dền rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường và phụ nữ mang thai. Món soup rau củ ăn chay chúng tôi sắp giới thiệu đầy vừa dễ ăn lại rất tốt cho sức khỏe.

 

Thành phần:

  • 1 củ cà rốt thái nhỏ
  • Nửa chén bắp cải bào
  • 50g đậu Hà Lan
  • 50g ngô ngọt
  • 1 muỗng canh bột ngô
  • 2-3 nhánh hành lá
  • Rau mùi thái nhỏ
  • 3 cốc nước

 

Gia vị:

  • Nửa muỗng canh tỏi băm
  • Nửa muỗng canh gừng băm nhỏ
  • Nửa muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 1 muỗng cà phê giấm táo
  • ¼ muỗng cà phê bột tiêu đen
  • Nửa muỗng cà phê ớt đỏ hoặc ớt bột

 

Chế biến:

  • Rửa sạch các loại rau củ và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo. Cho gừng, tỏi và hành lá vào xào chung trong 1 phút.
  • Thêm tất cả các loại rau củ vào, xào chúng trong 2-3 phút trên ngọn lửa lớn.
  • Thêm nước và đun đến khi sôi, sau đó thêm ngô ngọt
  • Khuấy riêng tinh bột ngô trong nước trong một cái bát nhỏ. Khi rau bắt đầu sôi trong nước, đổ tinh bột ngô vào. Tiếp tục khuấy nước dùng cho đến khi nó đặc lại.
  • Thêm muối, đường, tiêu bột, giấm táo vào súp.
  • Canh sôi thì các bạn tắt bếp.
  • Trang trí súp ấm với một ít lá ngò và dùng nóng với bánh mì que hoặc bánh mì nướng.

 

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Súp rau củ thanh đạm cho mùa nóng


3.3. Cách nấu súp rau củ chay thanh đạm

 

Với nhiều người, các món chay thu hút họ ở chính sự thanh đạm, đạm chất chay. Khi đó, món soup rau củ ăn chay này thật sự rất phù hợp
 

Thành phần

  • 85g đậu lăng đỏ khô
  • 2 củ cà rốt, bổ dọc làm tư rồi thái hạt lựu
  • 3 que cần tây, cắt lát
  • 2 củ tỏi tây nhỏ, thái mỏng
  • 2 muỗng canh cà chua nghiền
  • 1 muỗng canh lá cỏ xạ hương tươi
  • 3 tép tỏi lớn, băm nhỏ
  • Rau mùi xay

 

Chế biến

  • Phi tỏi vàng với dầu thực vật, sau đó cào các loại rau của đã chuẩn bị. 
  • Sau khi xào khoảng 1 phút thì thêm cà chua nghiền vào
  • Thêm nước vào món xào. Cách nấu nước súp chay ngon vẫn là dùng nước luộc rau
  • Múc ra chén, thêm chút rau mùi và thưởng thức

 

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Súp rau củ ăn kèm bánh mỳ

 

Cách nấu súp rau củ chay tốt cho sức khỏe ăn kèm bánh mỳ
 

Thành phần

  • Vài lát bánh mì 
  • 3 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 1 củ khoai tây, xắt nhỏ
  • 600ml nước luộc rau
  • 100g cà chua bi cắt đôi
  • 400g cà chua xắt nhỏ
  • Đường, có thể dùng đường cỏ ngọt thay thế
  • 1 bó hoa garni (2 lá nguyệt quế, 1 nhánh hương thảo và 2 nhánh cỏ xạ hương buộc lại với nhau bằng dây)
  • 1 cần tây, cắt nhỏ
  • 200g súp lơ, cắt miếng vừa ăn
  • 150g bắp cải trắng, cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê sốt Worcestershire
  • 2 muỗng cà phê sốt nấm

 

Chế biến

  • Làm nóng lò nướng đến 180C. Đặt bánh mì lên khay nướng, với chút dầu và muối biển, nướng trong 10-15 phút hoặc cho đến khi vàng và giòn. Để qua một bên.
  • Trong khi đó, phi tỏi vàng, cho cà rốt và khoai tây vào nấu trong 5 phút, khuấy thường xuyên cho đến khi mềm một chút.
  • Thêm nước luộc rau, cà chua, đường, cần tây và gia vị rồi đun sôi. Giảm lửa, đun khoảng 10 phút rồi cho súp lơ và bắp cải vào. Nấu trong 15 phút cho đến khi rau mềm.
  • Múc ra bát, thêm ít rau mùi và dùng với bánh mì

 

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Súp rau củ ăn kèm gạo lứt


 

3.4. Cách nấu súp rau củ chay cùng gạo lứt

 

Thành phần

  • 2 muỗng canh dầu hạt cải
  • 1 củ hành tây vừa, cắt đôi và cắt lát
  • 2 tép tỏi, thái nhỏ
  • 2 cần tây, tỉa hoa và cắt lát mỏng
  • 2 củ cà rốt, cắt khúc
  • 2 củ cải vừa, cắt thành khúc
  • 1 muỗng canh lá húng tây thái nhỏ
  • 100g gạo nguyên cám
  • 2 củ tỏi tây, thái mỏng
  • ½ gói nhỏ ngò tây, để trang trí

 

Chế biến

  • Phi hành, tỏi, sau đó xào cần tây, cà rốt, hành tây và húng tây. Đậy nắp và nấu nhẹ trong 15 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hành mềm và bắt đầu chuyển màu. 
  • Thêm khoảng 1-2 lít nước lạnh vào. Đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu, không đậy nắp, trong 15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.
  • Nêm nếm súp với nhiều tiêu đen và muối cho vừa ăn, sau đó cho tỏi tây vào đảo đều. Để lửa nhỏ và nấu thêm 5 phút hoặc cho đến khi tỏi tây mềm. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn, cho ngò tây lên trên và dọn ra bát sâu lòng.

Cách nấu súp rau củ chay: 5 công thức hấp dẫn

Veggie - thực phẩm thuần chay đa dạng, chất lượng

 

 

4. Chuỗi thực phẩm Veggie - Bí quyết cho món súp chay giàu dưỡng chất

 

Chuỗi thực phẩm Veggie là địa chỉ cung cấp thực phẩm chay chất lượng hàng đầu. Bên cạnh các sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng, tiện lợi, Veggie còn cung cấp 2 dòng sản phẩm không thể thiếu trong các cách nấu súp rau củ chay là: Thực phẩm chay và soup rau củ chay dinh dưỡng


Với thực phẩm bổ sung cho người ăn chay, người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm từ rau củ hoặc thị chay. Các món ăn này được dùng cho các món chay đa dạng, làm phong phú thực đơn chay, không bị nhàm chán.


Đối với những ai chưa quen với cách nấu ăn thuần chay, các bạn có thể dùng thử các sản phẩm soup rau củ chay dinh dưỡng trước tiên. Các sản phẩm này có chức năng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với người ăn chay mọi độ tuổi, kể cả trẻ em. Hơn nữa, cách chế biến cũng rất đơn giản, tiện lợi, giúp bạn nhanh chóng có một món ăn chay ngon miệng mà vẫn đảm bảo các yếu tố chay cần thiết
Bên cạnh đó, Veggie còn có rất nhiều sản phẩm thuần chay khác tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo. Việc sử dụng các thực phẩm này sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm đầy đủ dinh dưỡng hơn.

 

Súp rau củ chay là một món ăn giúp cân bằng bữa ăn của bạn. Món ăn này cũng không hề đơn điệu, ngược lại còn rất đa dạng và dễ ăn. Veggie mong rằng bài viết này đã gợi ý đến bạn những cách nấu súp rau củ chay ngon miệng, dễ làm cùng với đó là những sản phẩm chay tiện lợi, dinh dưỡng, chất lượng. Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi và liên hệ hotline khi bạn cần tư vấn về các sản phẩm tại Veggie nhé!

CÔNG TY TNHH KHANG HỒNG LẠC - THỰC PHẨM CHAY VEGGIE

Địa chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM

Hotline tư vấn: 0976 99 92 93 - 0903 99 55 93

Email hỗ trợ: veggie.vn@gmail.com 

Trang web chính thức: https://veggie.vn/ 

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.