Ngũ cốc vẫn luôn là nhóm thực phẩm dinh dưỡng được khuyến khích bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Chúng không chỉ dễ ăn, lành tính mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó cũng là lý do vì sau, các sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng từ các loại hạt đang ngày càng được ưa chuộng, dùng cho các bữa sáng và bữa phụ hằng ngày.
Ngũ cốc dinh dưỡng từ các loại hạt là một thực phẩm thường có dạng bột, được làm từ nhiều nguyên liệu hạt khác nhau. Sản phẩm này thường có 2 nhóm chính là hoàn toàn không có phụ gia và có thêm phụ gia.
Ngũ cốc không phụ gia thì chỉ đơn thuật là kết hợp bột ngũ cốc từ các loại hạt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu. Ngũ cốc có phụ gia thì là hỗn hợp bột ngũ cốc có thêm đường bột hoặc bột sữa cùng các loại bột hương liệu tạo mùi khác.
Về cơ bản, hai loại sản phẩm này không có nhiều khác biệt về nguyên liệu nhưng do có thêm đường, bột sữa, hương liệu nên sản phẩm có phụ gia thường dễ uống hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà giá trị dinh dưỡng của chúng không bằng sản phẩm nguyên chất.
Bột ngũ cốc nguyên chất cho giá trị dinh dưỡng cao hơn
Như đã nói ở trên, ngũ cốc dinh dưỡng từ hạt sẽ thường có 3 thành phần nguyên liệu chính đó là hạt dinh dưỡng, ngũ cốc và các loại đậu.
Là những loại hạt ngũ cốc được trồng hữu cơ, vỏ cứng và có hạt ăn được. Các loại hạt phổ biến là hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều, diêm mạch (quinoa),... Vai trò của chúng là chứa những dinh dưỡng đặc thù, được khai thác nhiều nhất trong sản phẩm
Là nhóm thực phẩm từ cây thực vật, thu hoạch dạng hạt như gạo, yến mạch, lúa mì, mè hoặc dạng củ như ngô, khoai. Nhóm nguyên liệu này giúp bổ sung chất xơ và nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe khác.
Đây là một dạng ngũ cốc thu hoạch từ cây thực vật. Tuy nhiên, chúng được gọi riêng thành một nhóm do có giá trị dinh dưỡng khác một chút so với ngũ cốc hay các loại dinh dưỡng ở trên. Chúng giàu axit amin, vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị thân thuộc, dễ uống, tăng sự thơm ngon cho sản phẩm.
Một sản phẩm bột ngũ cốc từ các loại hạt sẽ thường kết hợp cả 3 nhóm nguyên liệu trên. Dù vậy vẫn sẽ có những loại bột ngũ cốc dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1-2 nguyên liệu nhất định.
Tham khảo: ngũ cốc cho người ăn chay
Bột ngũ cốc dinh dưỡng thường kết hợp các loại hạt, đậu và ngũ cốc
Với sự kết hợp của 3 nhóm nguyên liệu, dinh dưỡng trong bột ngũ cốc từ các loại hạt được đánh giá rất cao với những ưu điểm sau:
Chất xơ trong ngũ cốc và các loại đậu là rất dồi dào. Chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng thừa tinh bột, chất béo hiện nay. Trong các loại bột ngũ cốc dinh dưỡng từ hạt thì sản phẩm nào có chứa yến mạch và các loại đậu thì hàm lượng chất xơ sẽ cao hơn.
Không chỉ giàu chất xơ, bột ngũ cốc dinh dưỡng còn là là một nguồn tinh bột có lợi cho sức khỏe, cung cấp năng lượng, không gây thừa cân, béo phì, hàm lượng đường thấp. Điều này rất tốt cho người đang trong chế độ giảm cân hoặc đang điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch.
Tham khảo: Ngũ cốc gạo lứt giảm cân
Nguyên liệu làm nên bột ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng rất cao
Đây chính là ưu điểm vượt trội nhất của 3 nhóm thực phẩm hạt, ngũ cốc và các loại đậu. Bột ngũ cốc dinh dưỡng từ các loại hạt có rất nhiều và đa dạng các nhóm vitamin, axit amin và khoáng chất. Đây là 3 nhóm chất dinh dưỡng có vai trò hỗ trợ cơ thể hấp thu dinh dưỡng, tổng hợp các chất, tăng cường sức khỏe cho các bộ phận từ nội tiết đến cơ xương khớp. Từ đó, chúng giúp cải thiện và phục hồi tình trạng sức khỏe của người già, trẻ nhỏ, người ốm dậy, cũng như tăng đề kháng tự nhiên.
Nhìn chung, ngũ cốc dinh dưỡng từ các loại hạt là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe và được khuyên dùng trong mỗi gia đình. Chúng không chỉ lành tính, tự nhiên, dễ hấp thụ mà còn có rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe.
Tham khảo: Cách sử dụng ngũ cốc giảm cân
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.