100% Hàng chính hãng

Cách ăn yến mạch đúng cách, an toàn, đủ chất

  • 04/11/2021

Yến mạch rất tốt nhưng nếu lạm dụng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe khó lường. Nhớ ngay những nguyên tắc sau để ăn yến mạch đúng cách, an toàn, đủ chất.

Yến mạch là một loại ngũ cốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, được áp dụng rất nhiều trong các chế độ ăn cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách, loại thực phẩm này vẫn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe ngoài ý muốn. Vậy như thế nào mới là ăn yến mạch đúng cách?

 

Cách ăn yến mạch đúng cách, an toàn, đủ chất

 

Yến mạch dùng được cho đối tượng nào?

 

Là một loại ngũ cốc nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và tương đối lành tính, yến mạch có thể dùng được cho rất nhiều đối tượng. Dù ở độ tuổi nào, trẻ em, người lớn, người cao tuổi đều có thể dùng yến mạch. Ngoài ra, yến mạch còn được khuyến khích dùng cho các đối tượng sau:

 

 

Khi dùng cho trẻ nhỏ, cần đặc biệt chú ý cho bé ăn yến mạch đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, rất nhiều người thắc mắc về việc ăn yến mạch thay cơm có tốt không. Câu trả lời cho vấn đề này là không hẳn là tốt. 

 

Việc ăn yến mạch giảm cân chỉ là một chế độ ngắn hạn, các loại tinh bột hấp thụ chậm như yến mạch có thể hạn chế cơn đói và sự thèm ăn. Tuy nhiên, nếu thay hẳn cơm trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng lượng tinh bột trong cơ thể.

Tham khảo: Yến mạch đài loan

Cách ăn yến mạch đúng cách, an toàn, đủ chất

 

Nguyên tắc để ăn yến mạch đúng cách

 

Dù yến mạch tương đối dễ ăn, nhưng để có cách ăn đúng nhất, đảm bảo an toàn và cân bằng dinh dưỡng, bạn cần nhớ một số nguyên tắc sau:

 

Chú ý đến các vấn đề dị ứng

 

Dù khá lành tính nhưng vẫn có trường hợp dị ứng với yến mạch. Vì chưa biết được bản thân và người trong gia đình có bị dị ứng hay không, vậy nên những lần đầu bạn nên ăn từng phần nhỏ và để ý phản ứng của cơ thể. Nếu có dấu hiệu bất thường thì nên ngừng ăn ngay. Đặc biệt là khi dùng cho trẻ em và người đang bị bệnh.

 

Cách ăn yến mạch đúng cách, an toàn, đủ chất

 

Chọn loại yến mạch phù hợp

 

Yến mạch có rất nhiều loại. Phổ biến nhất chúng ta có những loại sau:

  • Yến mạch nguyên cám

  • Yến mạch nguyên hạt

  • Yến mạch cán vỡ

  • Yến mạch cán dẹt

  • Yến mạch ăn liền

  • Bột yến mạch

  • Chế phẩm từ yến mạch: thanh yến mạch, yến mạch ăn liền có gia vị,...

Tham khảo: Ngũ cốc yến mạch hoa quả

Mỗi loại trên đều có điểm chung nhưng cũng có những đặc tính khác nhau. Để ăn yến mạch đúng cách, bạn nên chọn đúng loại yến mạch mình cần. Cụ thể, nếu mới ăn yến mạch hoặc chỉ cần bổ sung chất xơ và tăng cường sức khỏe, thì bạn có thể dùng các chế phẩm để tăng khẩu vị và làm quen với yến mạch. 

 

Nếu dùng cho trẻ hoặc người lớn tuổi tiêu hóa kém thì nên ưu tiên bột yến mạch, yến mạch ăn liền hoặc cán dẹt vì chúng dễ chế biến và mềm hơn, các dưỡng chất cũng hấp thụ nhanh chóng hơn.

 

Trường hợp bạn ăn để giảm cân hoặc điều trị bệnh tiểu đường thì nên ưu tiên yến mạch nguyên cám, nguyên hạt, tiện lợi hơn thì có loại cán vỡ hoặc cán dẹt. Các loại này đầy đủ dưỡng chất và giàu chất xơ hơn.

 

Riêng các công thức sữa hạt, yến mạch nguyên cám hoặc nguyên hạt được khuyên dùng nhất để sữa có được giá trị dinh dưỡng khuyên dùng.

Tham khảo: Sữa hạt yến mạch

Cách ăn yến mạch đúng cách, an toàn, đủ chất

 

Chế biến đúng cũng là ăn yến mạch đúng cách

 

Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, chế biến đúng cách không chỉ giúp giữ lại được dưỡng chất mà còn giúp chất không biến đổi, gây nên các vấn đề ngoài ý muốn. Với yến mạch, nhiệt độ (mức lửa thời gian chế biến rất quan trọng:

 

  • Yến mạch nguyên cám nên ngâm nước tách vỏ trước khi chế biến. Sau khi tách vỏ nên nấu như cơm, rang lửa vừa trong khoảng 1 tiếng

  • Yến mạch nguyên hạt chính là yến mạch nguyên cám đã tách vỏ, chế biến tương tự.

  • Yến mạch cán vỡ khá giống gạo tấm Việt Nam, nên chế biến khoảng 30-40 phút

  • Yến mạch cán dẹt là loại đã được hấp chín và sấy khô trước nên chỉ cần nấu 5-7 phút.

  • Yến mạch ăn liền là loại được xay và cán mỏng hơn từ yến mạch cán dẹt, vậy nên chỉ cần nấu 1 phút là chín

  • Bột yến mạch chế biến cũng rất đơn giản, nếu là loại làm tại nhà, rang chín trước khi xay, thì bạn có thể pha với nước sôi uống hoặc khuấy bột trực tiếp. Nếu mua sẵn bên ngoài, bạn có thể đun sôi nước, sau đó chỉnh lửa nhỏ, cho bột vào khuấy khoảng 1 phút là được.

Cách ăn yến mạch đúng cách, an toàn, đủ chất

 

Dù là một loại ngũ cốc tốt như yến mạch, nhưng chúng ta vẫn phải cân nhắc cách sử dụng đúng đắn để không gặp các vấn đề sức khỏe. Bên cạnh việc ăn yến mạch đúng cách, bạn cũng cần biết chọn sản phẩm yến mạch chất lượng từ cửa hàng uy tín, vì nguyên liệu tốt mới mang lại những món ăn bổ dưỡng.

 

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KHANG HỒNG LẠC - THỰC PHẨM CHAY VEGGIE

Địa chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, p.Tân Đới Hòa, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0976.99.92.93 - 0903.99.55.93

Email: veggie.vn@gmail.com

Website: veggie.vn

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.