100% Hàng chính hãng

Tìm hiểu ngũ cốc ăn sáng có tốt không

  • 20/12/2021

Ngũ cốc ăn sáng đang rất được ưa chuộng thời gian gần đây. Thế nhưng ngũ cốc ăn sáng có tốt không? Cách chọn ngũ cốc tốt cho sức khỏe như thế nào?

Khởi nguồn sự phổ biến ở các quốc gia phương Tây, gần đây, ngũ cốc ăn sáng đã ngày càng quen thuộc hơn trên toàn thế giới. Lý do nào để sản phẩm này được ưa chuộng đặc biệt đến vậy? Ngũ cốc ăn sáng có tốt không? Chọn ngũ cốc ăn sáng như thế nào để đảm bảo sức khỏe? 

Tìm hiểu Ngũ cốc ăn sáng có tốt không và cách chọn loại ngũ cốc phù hợp

Tại sao ngũ cốc ăn sáng được ưa chuộng?

Xã hội ngày càng hiện đại hóa, nhịp sống bận rộn thì các loại thực phẩm ăn liền càng được sử dụng nhiều hơn. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện lợi, vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe cũng rất được quan tâm. Có lẽ vì lý do này mà ngũ cốc ăn sáng rất được ưa chuộng. Đặc biệt là những ai đang trong chế độ ăn kiêng, hạn chế tinh bột và chất béo không tốt.

Nhìn chung, ngũ cốc ăn sáng được làm từ các loại ngũ cốc được làm chín và sấy khô. Khi dùng chúng được kết hợp với sữa tươi hoặc sữa chua cùng các loại trái cây. Về thành phần dinh dưỡng, sản phẩm này có hàm lượng dưỡng chất đa dạng hơn do được làm từ ngũ cốc và còn kết hợp với sữa và trái cây. Thế nhưng, tất cả những điều này chưa thể giải thích đầy đủ vấn đề ngũ cốc ăn sáng có tốt không, mà cần nhiều thông tin khác như chúng là loại ngũ cốc nào, dinh dưỡng thực ra sao cũng như cách ăn.

Ngũ cốc ăn sáng được ưa chuộng nhờ sự tiện lợi, dinh dưỡng đa dạng

Ngũ cốc ăn sáng được ưa chuộng nhờ sự tiện lợi, dinh dưỡng đa dạng

Có những loại ngũ cốc ăn sáng nào?

Ngũ cốc ăn sáng thường có những loại sau:

  • Dạng bột: Các loại ngũ cốc thường được chế biến thành bột mịn và nấu chín.

  • Dạng ngũ cốc có hương vị: Sản phẩm làm từ bột được trộn với các thành phần như đường, ca cao và nước.

  • Dạng sấy khô: Là loại ngũ cốc được làm chín và sấy khô đơn thuần.

  • Ngũ cốc mix/hỗn hợp: Là sản phẩm hỗn hợp giữa ngũ cốc sấy khô và một số loại trái cây khô.

Trong 4 loại ngũ cốc trên, ngũ cốc dạng sấy khô và hỗn hợp được khuyến khích dùng nhiều nhất do chúng giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. Tiếp đến là dạng bột và cuối cùng là dạng có hương vị.

Tham khảo: Cách sử dụng ngũ cốc giảm cân

Ngũ cốc ăn sáng được sản xuất rất đa dạng

Ngũ cốc ăn sáng được sản xuất rất đa dạng

Ngũ cốc ăn sáng có tốt không?

Trên thực tế, khi chúng ta so sánh dinh dưỡng của ngũ cốc ăn sáng với những loại thực phẩm thuần thì chúng hoàn toàn không thể bằng. Nhưng khi so sánh với các sản phẩm ăn liền thì lại khác. Giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc vẫn cao hơn. Đặc biệt, nếu bạn chọn dùng loại ngũ cốc chế biến đơn giản thì giá trị của chúng còn cao hơn nữa. Đó là lý do vì sao ngũ cốc sấy khô hoặc dạng bột gần như được nhiều người dùng mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều đó không thể giải quyết hết vấn đề ngũ cốc ăn sáng có tốt không. Dù có những điểm vượt trội nhưng đây vẫn là một sản phẩm ăn liền. Khi ăn nên kết hợp với trái cây hoặc một số món giàu dinh dưỡng khác. Trường hợp chỉ ăn ngũ cốc với sữa thì không nên dùng liên tục quá lâu dài, chỉ nên dùng cho bữa phụ. Tuyệt đối không nên lầm tưởng về giá trị dinh dưỡng mà dùng chúng mọi lúc.

Ngũ cốc ăn sáng tốt nhưng nên dùng vừa đủ, không lạm dung

Ngũ cốc ăn sáng tốt nhưng nên dùng vừa đủ, không lạm dung

Cách chọn ngũ cốc ăn sáng tốt cho sức khỏe

Để có một bữa sáng lành mạnh, bạn nên chọn được loại ngũ cốc tốt cũng như kết hợp với những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tham khảo các tiêu chí lựa chọn dưới đây để xây dựng bữa sáng của bạn:

  • Hạn chế đường: Cố gắng lựa chọn loại ngũ cốc ăn sáng ăn liền với lượng đường dưới 5 gam mỗi khẩu phần. Càng ít đường, cơ thể bạn sẽ càng được thanh lọc tốt và giảm nguy cơ gây béo phì. Để biết thành phần đường chứa trong loại ngũ cốc bạn chọn là bao nhiêu, hãy đọc bảng thành phần trên nhãn bao bì sản phẩm.

  • Hàm lượng chất xơ cao: Ngũ cốc ăn sáng chứa ít nhất 3 gam chất xơ mỗi khẩu phần là tối ưu. Ăn đủ chất xơ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Chú ý đến khẩu phần calo: Ngũ cốc ăn sáng có xu hướng giòn và ngon, nhưng nó có thể khiến bạn dễ tiêu thụ một lượng lớn calo. Cố gắng đo lượng ngũ cốc bạn đang ăn, sử dụng thông tin về khẩu phần trên bao bì để có kết quả chính xác.

  • Đọc nhãn thành phần: Bỏ qua các quảng cáo ở mặt trước của hộp, đảm bảo kiểm tra kỹ các thành phần. Hãy chú ý hai hoặc ba thành phần đầu tiên trong bảng. Bởi chúng được coi là quan trọng nhất, chiếm phần lớn ngũ cốc.

  • Bổ sung thêm một số protein: Protein là chất dinh dưỡng đa lượng. Chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Hãy thêm sữa chua Hy Lạp, một số loại hạt vào khẩu phần để tăng protein.

Tham khảo: Ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân

Đa dạng thực phẩm kết hợp với ngũ cốc để bữa sáng giàu năng lượng

Đa dạng thực phẩm kết hợp với ngũ cốc để bữa sáng giàu năng lượng


Ngũ cốc ăn sáng có tốt không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy nên khi ăn, bạn cần biết được cách chọn ngũ cốc tốt cho sức khỏe cũng như kết hợp chúng với các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngũ cốc tuy tốt nhưng cũng không nên ăn liên tục trong thời gian dài, hãy đa dạng thực đơn bữa sáng để có nguồn năng lượng dồi dào cho ngày mới.

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.