100% Hàng chính hãng

Ngũ cốc ăn kiêng có tốt không?

  • 14/12/2021

Ngũ cốc ăn kiêng không còn xa lạ gì với những ai đang tìm hiểu các chế độ giảm cân. Nhưng thực tế thì ngũ cốc ăn kiêng có tốt không?

Ngũ cốc ăn kiêng là phương pháp được rất nhiều người quan tâm khi hướng đến mục tiêu giảm cân. Dù vậy, vẫn có nhiều người băn khoăn về vấn đề ngũ cốc ăn kiêng có tốt không? Và cách dùng như thế nào là tối ưu hiệu quả nhất? Cùng Veggie tìm hiểu trong bài viết sau.

Ngũ cốc ăn kiêng có tốt không? Dùng sao cho hiệu quả?

Ngũ cốc ăn kiêng là gì?

Ngũ cốc ăn kiêng là một sản phẩm được làm từ ngũ cốc hữu cơ ít calo, không phụ gia. Chúng được dùng với mục đích thay thế các bữa ăn, giảm lượng calo hấp thụ mỗi ngày của một cá nhân, từ đó nâng cao hiệu quả giảm cân, giữ dáng. Ngũ cốc để trở thành ngũ cốc ăn kiêng thường được sơ chế thành dạng nguyên hạt, cán dẹt hoặc tinh chế thành dạng bột. Các sản phẩm ngày càng đa dạng để nâng cao sự tiện lợi cho chế độ ăn hàng ngày.

Ngũ cốc ăn kiêng giúp giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày

Ngũ cốc ăn kiêng giúp giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày

Ngũ cốc ăn kiêng có tốt không?

Trên thực tế, việc giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày khá có ích với quá trình giảm cân. Tuy nhiên, giảm cân khoa học và an toàn là khi bạn giảm lượng calo vừa đủ và vẫn phải có một chế độ ăn đủ chất. Ngũ cốc ăn kiêng ra đời, trở thành một hiện tượng cũng chính vì chúng được hứa hẹn là đảm bảo đúng các tiêu chí đó. Lượng calo thấp lại giàu dinh dưỡng, không ai có thể bỏ qua. Nhưng thực tế có đúng như vậy không?

Ngũ cốc ăn kiêng mang lại lợi ích hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là nó có đủ nguyên chất hay không. Tất cả những lợi ích của ngũ cốc ăn kiêng đến từ thành phần nguyên chất của chúng là ngũ cốc hữu cơ. Chúng thực sự có dinh dưỡng đa dạng với lượng calo thấp. Tuy nhiên, khi sơ chế quá nhiều thì dưỡng chất sẽ dần mất đi, còn khi có thêm phụ gia thì lượng calo sẽ tăng lên.

Chính vì vậy, ngũ cốc ăn kiêng hiệu quả nhất là khi chúng thuần chất và không phụ gia. Các món ăn vặt từ ngũ cốc ăn kiêng trên thực tế chỉ giúp bạn thỏa mãn sự “thèm ăn” của mình chứ không thực sự hiệu quả hoàn toàn. 

Tham khảo: Cách sử dụng ngũ cốc giảm cân

Ngũ cốc thuần có nhiều lợi ích hơn cả

Ngũ cốc thuần có nhiều lợi ích hơn cả

Dùng ngũ cốc ăn kiêng sao cho hiệu quả?

Khi đã xem xét đến vấn đề ngũ cốc ăn kiêng có tốt không thì chúng ta cũng phải tìm hiểu cách dùng sao cho hiệu quả. Vì khi bạn có một sản phẩm tốt nhưng dùng sai cách thì có dùng lâu dài đến mấy cũng không giảm được cân. Đặc biệt đối với những ai đang dùng để điều trị bệnh lý đái tháo đường. Việc sử dụng sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường trước.

Dưới đây là một số lưu ý để bạn dùng ngũ cốc ăn kiêng hiệu quả hơn:

Có kế hoạch giảm cân từ trước

Công việc nào cũng vậy, để hiệu quả cao phải có kế hoạch khoa học. Dùng ngũ cốc ăn kiêng có tốt cũng phụ thuộc vào việc bạn áp dụng chế độ có hợp lý hay không. Ở một khía cạnh khác, khi bạn không có kế hoạch, việc dùng ngũ cốc ăn kiêng có thể xảy ra 2 trường hợp: Một là bạn ăn quá lượng calo và không thể giảm cân; Hai là chế độ ăn thiếu hụt calo khiến cơ thể suy nhược. Vậy nên, lên kế hoạch giảm cân trước và cân đối lượng ngũ cốc dùng trong ngày sao cho phù hợp là điều bạn cần làm.

Cân bằng ngũ cốc trong chế độ ăn để giảm cân an toàn

Cân bằng ngũ cốc trong chế độ ăn để giảm cân an toàn

Không ăn theo chế độ thuần ngũ cốc

Ngũ cốc ăn kiêng chỉ là một phần của chế độ ăn giảm cân. Kể cả chế độ ăn ngũ cốc cũng không phải là phương án tối ưu. Vì khi đó, cơ thể chỉ được bổ sung một số nhóm chất nhất định và thiếu hụt những nhóm chất khác. Như vậy là phương pháp giảm cân nhiều rủi ro. Hãy nhớ rằng, nên cân đối ngũ cốc cùng đa dạng loại thực phẩm chứ không nên ăn thuần ngũ cốc.

Tham khảo: Bột ngũ cốc yến mạch giảm cân

Cách dùng là quan trọng nhất

  • Nên ăn ngũ cốc vào bữa sáng và bữa phụ, bữa chính buổi trưa và tối nên bổ sung dinh dưỡng đa dạng.

  • Mỗi loại ngũ cốc có lượng calo khác nhau, nên cân đo đong đếm để đảm bảo lượng calo bạn hấp thụ mỗi ngày.

  • Ngũ cốc nguyên cám nên ngâm tách vỏ trước khi nấu, ngũ cốc nguyên hạt nên nấu với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng. Ngũ cốc cán dẹt nên nấu lửa vừa dưới 10 phút. Bột ngũ cốc nên pha nước ấm khoảng dưới 70 độ C.

  • Khi đã giảm được cân nặng như ý, thay vì ăn riêng các bữa ngũ cốc, bạn nên kết hợp vào các bữa chính, bữa sáng và bữa phụ nên tăng thêm các loại thực phẩm khác như thịt nạc để bổ sung dinh dưỡng. Lưu ý lượng calo vừa đủ để giữ dáng.

Ăn ngũ cốc theo nhiều cách để hiệu quả tối ưu

Ăn ngũ cốc theo nhiều cách để hiệu quả tối ưu

Ngũ cốc ăn kiêng có tốt không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn dùng chúng có đúng cách hay không? Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho chế độ ăn kiêng của bạn. Theo dõi Veggie để cập nhật những tin tức nhanh chóng nhất về chế độ ăn thuần chay, eat clean và ăn kiêng nhé.

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.