100% Hàng chính hãng

Có nên ăn ngũ cốc ăn sáng mỗi ngày?

  • 20/12/2021

Ngũ cốc ăn sáng không còn xa lạ đối với những ai muốn giảm cân, giữ dáng. Thế nhưng giải đáp chuẩn nhất cho thắc mắc: “có nên ăn ngũ cốc ăn sáng mỗi ngày?” là gì?

Ngũ cốc ăn sáng là một loại thực phẩm ăn liền được sử dụng cho mỗi bữa sáng. Chúng rất tiện lợi, dễ ăn, không cần chế biến nên ngày càng được ưa chuộng. Thế nhưng có nên ăn ngũ cốc ăn sáng mỗi ngày không? Chúng ta cùng giải đáp thắc mắc về sản phẩm ngũ cốc cho bữa sáng trong bài viết dưới đây.

Ngũ cốc ăn sáng có nên được sử dụng mỗi ngày?

Ngũ cốc ăn sáng là gì?

Ngũ cốc ăn sáng thường xuất hiện rất nhiều trong chế độ dinh dưỡng của người phương Tây. Thời gian gần đây, với sự tiện lợi của chúng, sản phẩm này đã ngày càng phổ biến hơn ở các quốc gia phương Đông.

Ngũ cốc ăn sáng là một hỗn hợp các loại ngũ cốc đã được sơ chế chín, có thể ăn liền và rất tiện lợi, không cần chế biến. Thành phần của loại thực phẩm này thường là các loại ngũ cốc được làm chín sấy khô và nghiền vụn, kết hợp một số loại trái cây sấy khô. Một số loại ngũ cốc ăn sáng thì làm từ bột ngũ cốc.

Khi ăn ngũ cốc ăn sáng, chúng ta có thể dùng ăn chung với sữa tươi, sữa chua và trái cây cùng một số gia vị tạo hương vị khác như siro, mật ong,...

Ngũ cốc ăn sáng tiện lợi, nhanh chóng

Ngũ cốc ăn sáng tiện lợi, nhanh chóng

Dinh dưỡng của ngũ cốc ăn sáng

Trước khi quyết định có nên ăn ngũ cốc ăn sáng không thì chúng ta cần tìm hiểu về dinh dưỡng của chúng. Là một sản phẩm làm từ ngũ cốc nên dinh dưỡng trong ngũ cốc ăn sáng rất đa dạng. Tuy nhiên, do đã được sơ chế qua nhiều bước nên hàm lượng từng chất dinh dưỡng không còn nguyên vẹn như ngũ cốc nguyên chất. Đặc biệt là những sản phẩm làm từ bột ngũ cốc như bánh thì hàm lượng dinh dưỡng không cao. 

Dù vậy thì nhìn chung, dinh dưỡng của ngũ cốc ăn sáng vẫn tốt hơn các loại thực phẩm ăn liền khác. Dinh dưỡng của ngũ cốc ăn sáng chủ yếu sẽ là chất xơ, carb, protein và một số loại vitamin. Khi kết hợp với sữa, lượng calo của món ăn này cũng không quá cao, trong khi đó, nguồn dinh dưỡng chúng mang lại vượt trội hơn so với các loại thức ăn sẵn.

So với các loại thực phẩm ăn liền khác, dinh dưỡng trong ngũ cốc ăn sáng cao hơn

So với các loại thực phẩm ăn liền khác, dinh dưỡng trong ngũ cốc ăn sáng cao hơn

Có nên ăn ngũ cốc ăn sáng?

Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng ngũ cốc ăn sáng sẽ tốt hơn so với nhiều loại thực phẩm ăn liền khác khá nhiều. Hơn nữa, khi dùng ngũ cốc ăn sáng, bạn có thể bổ sung nhiều chất xơ hơn cho chế độ ăn hàng ngày. Thế nhưng, đây vẫn là một món ăn liền không chứa nhiều dinh dưỡng thuần chất. Việc sử dụng món ăn này mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài cần đường xem xét kỹ lưỡng.

Hơn nữa, tùy thuộc vào sức khỏe, mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau khi ăn ngũ cốc ăn sáng. Có người hấp thụ tốt dinh dưỡng nhưng có người gần như không nhận được gì khi ăn ngũ cốc ăn sáng ngoài sự tiện lợi và no bụng. Vậy nên, bạn không nên quá lệ thuộc vào món ăn này, nên thay đổi đa dạng thực đơn ăn sáng theo tuần, tháng để tăng chất lượng dinh dưỡng.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng ngũ cốc giảm cân

Ngũ cốc ăn sáng không nên ăn mỗi ngày, nên đan xen với nhiều món khác

Ngũ cốc ăn sáng không nên ăn mỗi ngày, nên đan xen với nhiều món khác

Lưu ý khi dùng ngũ cốc ăn sáng

Những nội dung ở trên đã trả lời cho bạn câu hỏi “Có nên ăn ngũ cốc ăn sáng mỗi ngày không?”. Còn ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách ăn ngũ cốc sao cho đúng và đảm bảo sức khỏe.

Về cách chọn ngũ cốc

Khi chọn sản phẩm ngũ cốc, bạn nên chọn loại ít đường, ít chất béo và muối. Cụ thể, chúng ta có tiêu chuẩn sau:

Nhóm ngũ cốc nhiều đường, chất béo hoặc muối

  • Lượng đường: hơn 22,5g tổng trên 100g.

  • Lượng chất béo: hơn 17,5g tổng trên 100g.

  • Nhiều muối: dung lượng hơn 1,5g muối trên 100g.

Nhóm ngũ cốc ít đường, chất béo và muối

  • Ít đường: 5g trên tổng số đường hoặc ít hơn trên 100g.

  • Ít chất béo: 3g chất béo bão hòa hoặc ít hơn trên 100g.

  • Ít muối: 0,3g muối hoặc ít hơn trên 100g.

Tham khảo: Ngũ cốc cho người ăn chay

Nên chọn ngũ cốc ít đường, chất béo và muối

Nên chọn ngũ cốc ít đường, chất béo và muối

Về cách ăn ngũ cốc

Loại ngũ cốc này được khuyến khích ăn cùng với sữa tươi, sữa chua hoặc sữa hạt. Chúng được dùng ăn ngay và rất ít khi chế biến nóng. Nếu bạn cần ăn nóng có thể dùng sữa ấm. Để bổ sung dinh dưỡng đa dạng, có thể kết hợp các loại trái cây để bổ sung hương vị.


Như vậy, bài viết này đã giải đáp vấn đề có nên ăn ngũ cốc ăn sáng thường xuyên hay không, cách ăn như thế nào là đúng. Mong rằng những thông tin này có ích cho chế độ dinh dưỡng của bạn. Theo dõi Veggie để cập nhật tin tức hữu ích mỗi ngày.

Tham khảo: Ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.