Yến mạch không chỉ tốt cho người ăn chay, ăn kiêng mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho trẻ trong giai đoạn phát triển quan trọng. Cùng tìm hiểu ngay cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm khỏe mạnh, chóng lớn cùng Veggie trong bài viết dưới đây.
Nấu các món ăn dặm cho trẻ không phải là chuyện đơn giản. Mỗi thực đơn không chỉ cần đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn phải phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của con. Đó là lý do vì sao việc lựa chọn thực phẩm rất quan trọng.
Với những tiêu chí đó, yến mạch là một nguyên liệu rất phù hợp để nấu cháo, nấu bột, làm đậu hũ non, sữa chua ăn dặm. Không chỉ giàu dinh dưỡng, tốt cho não bộ và hệ tiêu hóa của trẻ, yến mạch còn là loại thực phẩm lành tính, an toàn mà mẹ có thể yên tâm lựa chọn. Dưới đây là cách làm một số món cháo yến mạch cho bé ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay.
Đối với cháo ăn dặm cho trẻ, mẹ cần chuyển đổi dần dần từ giai đoạn ăn sữa sang ăn dặm để trẻ có thể thích nghi. Dưới đây, Veggie sẽ giới thiệu 2 công thức cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản nhất mà mẹ có thể dễ dàng áp dụng. Một công thức sẽ dành cho giai đoạn đầu khi trẻ mới chuyển qua ăn dặm, với mục đích chính là làm quen với cháo. Công thức thứ hai là một món cháo mẹ có thẻ cho trẻ dùng sau khi đã quen với việc ăn dặm.
Cháo sữa yến mạch sẽ là lựa chọn hợp lý khi trẻ mới chuyển qua ăn dặm. Hương vị thơm ngon, dễ ăn sẽ phù hợp cho giai đoạn này.
Nguyên liệu:
Sữa công thức (2 thìa) hoặc sữa mẹ (50ml)
Yến mạch (25g/bát)
Nước lọc
Cách nấu:
Nấu nước sôi rồi cho yến mạch vào khuấy đều.
Sau khi khuấy yến mạch, mẹ cho sữa vào và tiếp tục khuấy khoảng 3 phút.
Khi cháo sôi lăn tăn, mẹ tắt bếp, để cháo nguội bớt, không để nguội hẳn
Xay cháo mịn rồi cho ra bát để bé ăn
Sau khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể thêm dần một số loại nguyên liệu khác. Bắt đầu với rau củ dễ tiêu hóa, sau đó mẹ có thể thêm thịt hoặc hải sản như tôm để đa dạng khẩu vị. Dưới đây là công thức cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản nhất với rau củ mà mẹ có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
Yến mạch: 25g/bát
Đậu Hà Lan, ngô, cà rốt: mỗi loại 25g
Nước lọc
Cách nấu:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái nhuyễn
Đậu Hà Lan sơ chế rồi ninh nhừ
Ngôi rửa sạch, tách hạt
Cho các loại rau củ vào máy, xay trộn đều với một ít nước
Bắc nồi, nấu sôi nước sau đó cho yến mạch và hỗn hợp rau củ vào khuấy đều.
Cháu sôi lăn tăn mẹ tắt bếp, để nguội bớt
Sau đó mẹ xay cháo một lần nữa để được món ăn dặm mịn rồi cho trẻ dùng.
Tham khảo:
Khi dùng yến mạch cho trẻ nhỏ, mẹ cần chú ý những điều sau:
Không dùng yến mạch ăn liền có gia vị. Mẹ hãy dùng yến mạch cán dẹt hoặc bột yến mạch, vừa đảm bảo dưỡng chất, vừa tiện lợi.
Dù yến mạch lành tính nhưng vẫn sẽ có trường hợp trẻ bị dị ứng, vậy nên mẹ nên chú ý biểu hiện của con, đặc biệt là giai đoạn đầu.
Nếu dùng yến mạch nguyên hạt, thời gian nấu sẽ lâu hơn nên bạn cần ngâm nước trước khoảng 20 phút.
Khi nấu yến mạch chỉ nên nấu với lửa vừa, không nên nấu lửa lớn.
Yến mạch cũng rất dễ bị mốc nên mẹ cần cân nhắc lượng mua. Nên mua từng đợt hoăc mua nhiều gói nhỏ, đóng gói kỹ càng, kín, không bị hở.
Bên cạnh cháo, mẹ có thể tham khảo thêm các cách làm đậu hũ non yến mạch cho bé hoặc công thức yến mạch sữa chua cho bé.
Đối với những mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian, hoặc mẹ gửi con cho người thân chăm nhưng không biết cách nấu yến mạch thì có thể tham khảo cách làm yến mạch qua đêm.
Mẹ nuôi con nhỏ không thể bỏ qua các công thức nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, giúp con chóng lớn, khỏe mạnh. Veggie mong rằng bài viết này đã giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn hơn khi bé đến tháng tuổi thứ 6. Một điều quan trọng hơn mà mà mẹ không nên bỏ qua, đó chính là lựa chọn các địa chỉ mua yến mạch uy tín, sản phẩm chất lượng vì sức khỏe của con bạn
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.