100% Hàng chính hãng

Cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh

 • 20/01/2022

NGũ cốc nguyên hạt nhà làm vừa chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh vừa tiết kiệm chi phí cho mẹ bỉm sữa.

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt rất lợi sữa và tốt cho mẹ sau sinh. Cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh cũng rất đơn giản, vừa chất lượng vừa đảm bảo lại không mất quá nhiều chi phí như việc đi mua ngoài tiệm. Chính vì vậy, trong bài viết này Veggie sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh để sữa về tràn trề, con bú no nê.

1. Nguyên liệu làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh

Để thực hiện cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Đậu xanh: 200g

 • Đỗ tương (đậu nành): 100g

 • Đậu đỏ: 200g

 • Đậu đen: 100g

 • Hạt óc chó: 100g

 • Ý dĩ: 100g

 • Hạt kê: 50g

 • Hạt sen: 50g

 • Vừng: 50g

 • Yến mạch: 50g.

 

Cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh – sữa về tràn trề, con bú no nê

Một số nguyên liệu làm ngũ cốc

Bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc bớt một số nguyên liệu để phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân nhé!

2. Sơ chế nguyên liệu

Các loại hạt sau khi mua về, bạn sẽ phải nhặt bỏ các hạt lép, mốc sau đó đem đi rửa và loại bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước. Loại bỏ tim của hạt sen để bột ngũ cốc không bị đắng. Làm tương tự với các loại hạt khác. Riêng với hạt chia thì không cần sơ chế.

3. Tiền hành ngâm hạt

Công đoạn ngâm hạt trong cách làm làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh sẽ loại bỏ được axit như axit phytic trong phần vỏ cám của các loại hạt. Chất này có thể gây nên tình trạng suy hấp thu khoáng chất của cơ thể, từ đó gây thiếu hụt một số chất, tăng nguy cơ thiếu máu.  Ngoài ra thì ngâm các loại hạt còn giúp loại bỏ tannin một chất thường có vị chát chứa nhiều trong thực vật. Chính vì vậy mà bước ngâm hạt rất quan trọng, đặc biệt người sử dụng lại là đối tượng vô cùng nhạy cảm như mẹ sau sinh. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua bước ngâm hạt này nhé.

Tham khảo: Sự thật về bột ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân

4. Ủ cho hạt nảy mầm, hấp chín

Công đoạn ủ hạt nảy mầm sẽ có thể có hoặc không. Tuy nhiên, ở một số loại đậu thì lúc hạt nảy mầm sẽ là lúc chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, đặc biệt là rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy mà việc ủ hạt nảy mầm giúp gia tăng lượng dinh dưỡng trong bột ngũ cốc của bạn.

Cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh – sữa về tràn trề, con bú no nê

Ủ mầm các loại đậu

Cách ủ hạt nảy mầm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đậy kín hạt sau khi ngâm trong khoảng 8–12 giờ thì hạt sẽ tự động nảy nảy mầm. Sau đó, bạn đổ hạt ra rổ rồi vệ sinh thật sạch. Xong công đoạn này, bạn đem tất cả lên hấp chín.

5. Rang

Rang là công đoạn thứ 5 của cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh. Sau khi hạt ngũ cốc đã chín, bạn đem rải ra rổ hoặc nia cho nhanh ráo, có thể mang ra phơi nắng để quá trình rang được nhanh hơn.

Bạn dùng một chiếc chảo lớn, rang từng loại hạt một vì mỗi hạt sẽ có thời gian chín là khác nhau. Bạn nhớ là duy trì rang ở ngọn lửa nhỏ và đảo liên tục cho đến khi hạt khô, giòn, có mùi thơm. Để kiểm tra một cách chính xác nhất, bạn ăn thử vài hạt nếu thấy giòn, có vị ngọt thì hạt đã chín.

6. Xay bột

Công việc tiếp theo của bạn là xay các loại ngũ cốc đã rang chín thành bột mịn. Bạn có thể dùng máy xay tại nhà hoặc tìm đến các cơ sở xay bột ngũ cốc để bột được mịn nhất có thể. Bột ngũ cốc được xay mịn sẽ dễ dàng tan trong nước và hấp thụ tốt hơn bởi cơ thể mẹ.

7. Trộn bột

Sau khi xay bột sẽ còn hơi nóng. Lúc này bạn hạ thổ cho bột nhanh nguội (phương pháp rải bột xuống một tấm vải sạch trải dưới đất). Sau khi bột đã nguội, bạn tiến hành trộn đều các loại bột với nhau và cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để dùng dần. Nếu mẻ bột ít, bạn có thể để chúng ở môi trường ngoài. Nếu mẻ bột nhiều, bạn bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị mốc, khi nào cần thì mang ra dùng.

Tham khảo: Cách sử dụng ngũ cốc giảm cân

Cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh – sữa về tràn trề, con bú no nê

Thành phẩm bột ngũ cốc tự làm tại nhà

Cách làm ngũ cốc cho mẹ sau sinh trên rất đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng ngay để có những ly ngũ cốc thơm ngon đảm bảo chất lượng, tốt cho mẹ và bé. 

 

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.