Như chúng ta đã biết, ngũ cốc rất tốt cho bà bầu và mẹ sau sinh. Nhưng để tối ưu hóa nguồn dinh dưỡng cho các mẹ thì việc lựa chọn các loại hạt ngũ cốc cho mẹ sau sinh tốt nhất là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Veggie sẽ giới thiệu đến bạn top 12 loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ sau sinh và trẻ nhỏ.
Theo nhiều nghiên cứu y khoa, hạt ngũ cốc chứa các dưỡng chất giúp kích thích sản sinh sữa ở phụ nữ sau sinh. Giúp sữa thơm và bổ hơn, về nhiều hơn cho bé bú. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, sức khỏe của cả mẹ và bé, là thực phẩm vàng không thể thiếu trong quá trình nuôi con của các bà mẹ.
Ngũ cốc giúp lợi sữa
Việc lựa chọn các loại hạt ngũ cốc cho mẹ sau sinh tốt nhất giúp tối ưu nguồn dinh dưỡng, thúc đẩy hiệu quả sản sinh sữa, tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là top 12 loại hạt ngũ cốc tốt nhất mà các mẹ bỉm không nên bỏ qua:
Mạch nha là một sản phẩm từ mầm ngũ cốc (lúa mì, đại mạch, lúa mạch…) nảy mầm trong điều kiện có kiểm soát và được sấy khô khi đạt được độ mầm nhất định. Mạch nha kích thích tuyến sữa sản sinh hormone Prolactin giúp kích thích bài tiết sữa mẹ.
Mạch nha
Yến mạch là cái tên tiêu biểu trong các loại ngũ cốc cho mẹ sau sinh tốt nhất. Yến mạch là nguồn chất xơ và năng lượng tuyệt vời cho cơ thể con người. Đối với mẹ sau sinh, yến mạch cung cấp beta-glucan kích thích tăng nồng độ Prolactin giúp tạo sữa mẹ nhiều hơn. Ngoài ra, lượng vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa trong yến mạch cũng rất tốt cho quá trình giữ dáng của các mẹ sau sinh.
Gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn gạo trắng thông thường vì vẫn giữ nguyên vẹn lớp cám bọc ngoài chứa nhiều dinh dưỡng như: Magie, vitamin B6, photpho, và chất xơ dồi dào.
Trong số các loại ngũ cốc cho mẹ sau sinh tốt nhất, các loại đậu cũng được liệt kê hàng đầu. Chứa lượng lớn chất xơ, protein, vi chất dinh dưỡng, phytochemical đậu giúp kích thích sản sinh sữa, rất thích hợp để đưa vào chế độ ăn của các mẹ sau sinh. Các loại đậu mẹ bỉm nên bổ sung nhiều là: đậu đen, đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan.
Các loại đậu
Hạt vừng là một loại siêu thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn sau sinh và cho con bú. Nguồn dinh dưỡng trong hạt mè bao gồm: canxi, sắt tuyệt... Ngoài ra, vừng còn có tác dụng trong việc làm trơn hệ tiêu hóa, giúp hạn chế nguy cơ táo bón ở mẹ và bé.
Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân là thực phẩm nằm trong top tốt cho sức khỏe với rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến nguồn protein và canxi dồi dào. Mẹ sau sinh trong giai đoạn cho con bú có thể chọn ăn hạnh nhân hoặc uống sữa hạnh nhân để tăng độ ngậy, ngọt và lượng sữa cho con bú.
Hạt lanh giúp làm tăng thành phần axit Alpha-linolenic – thành phần chuyển đổi thành axit béo omega-3 – chất vô cùng cần thiết cho việc sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, hạt lanh còn chứa nhiều DHA rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong hạt lanh còn kiểm soát lượng đường trong máu, tránh nguy cơ tiểu đường sau thai kì cho mẹ sau sinh.
Tham khảo: Sự thật về bột ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân
Hạt lanh
Hạt Chia là một nguồn tuyệt vời của chất béo thiết yếu, protein, canxi và sắt, tất cả đều cần thiết để giúp hỗ trợ tiết sữa cho các bà mẹ đang cho con bú. Hạt chia được thêm vào sữa chua, hoa quả dầm, chè,,, ăn rất ngon.
Một trong các loại ngũ cốc cho mẹ sau sinh là hạt bí ngô - nguồn cung cấp axit béo omega-3 và chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa.
Quả óc chó là một loại quả đáp ứng đầy đủ các nhóm chất cần thiết để lợi sữa cho mẹ sau sinh bao gồm: chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Dầu chiết xuất từ quả óc chó còn có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Hạt óc chó
Các loại ngũ cốc cho mẹ sau sinh trên đây đều có công dụng tuyệt vời trong việc kích thích sữa về nhiều, bổ sung dinh dưỡng phục hồi sức khỏe cho mẹ và bé. Mẹ chuẩn bị sinh nên lưu lại để sử dụng nhé!
Tham khảo: Ngũ cốc thực dưỡng là gì?
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.