Là một loại thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng lại dễ ăn, giá đỗ được người Việt ưa thích và dùng trong nhiều món ăn hằng ngày. Không chỉ dễ chế biến, loại thực vật này cũng rất dễ trồng. Vậy nên nhiều gia đình đã tìm cách làm giá bằng đậu xanh ngay tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe. Cùng Veggie học ngay 5 cách trồng tại nhà đơn giản nhất dưới đây.
Rổ nhựa là vật dụng có mặt trong hầu hết các gian bếp Việt, đây cũng là vật dụng rất phù hợp để trồng giá. Dưới đây là cách làm giá với rổ nhựa đơn giản từ đậu xanh:
Đậu xanh nhặt kỹ, đem ngâm nước lạnh 6-8 tiếng sau đó xả sạch với nước.
Cho đỗ vào một tấm khăn bông rồi bọc lại, chèn một đĩa sứ lên rồi cho cả rổ vào chậu, đặt vào chỗ tối, không có ánh sáng để ủ.
Mỗi ngày nhúng rổ đậu vào chậu nước 2 lần, mỗi lần để 5 phút rồi bỏ ra cho ráo nước rồi đặt lại vào chậu ủ.
Lặp lại bước trên khoảng 2-3 ngày để giá mọc hoàn chỉnh. Khi thu giá để nấu món ăn, bạn dùng kéo cắt phần rễ ngoài khăn bông và thu hoạch.
Điểm mạnh của phương pháp này chính là cách thức đơn giản, vật dụng sẵn có và thành quả giá thu được lại mập, chắc, trắng đẹp.
Tương tự các loại rổ, túi lưới cũng rất thích hợp để trồng giá. Sự gọn nhẹ cũng thích hợp cho những gia đình không có nhiều không gian. Để làm giá với túi lưới, chúng ta cần làm theo các bước sau:
Đậu nhặt sạch, ngâm nước 6-8 tiếng sau đó xả lại với nước
Cho đậu vào túi lưới rồi thắt nút lại. Lưu ý thắt nút cao để khoảng trống trong túi cho giá mọc.
Cho núi vào chậu ủ, đậy nắp và để nơi thoáng mát. Khi làm nhiều túi thì không nên để các túi chồng lên nhau khiến đậu không thể nảy mầm.
Mỗi ngày cho giá ngâm nước xấp mặt khoảng 5-15 phút rồi lại ủ khô trong nồi kín.
Chú ý nới nút thắt khi giá cao lên để không bị gãy cọng. Sau khoảng 4-5 ngày có thể thu hoạch. Khi thu hoạch chỉ cần tháo nút và giũ nhẹ túi để giá rơi ra ngoài.
Tham khảo: Cách nấu súp rau củ chay
Chõ xôi cũng có thể tận dụng làm chậu nuôi giá lâu dài với kết cấu chắc chắn. Cụ thể cách làm như sau:
Rửa đỗ, ngâm nước khoảng 6-8 tiếng và tráng lại bằng nước sạch.
Trải khăn xô xuống đáy để đậu không bị lọt
Cho hạt đậu đã ngâm rửa vào chõ, có thể phủ lên ít lá tre để giá lên nhanh hơn. Sau đó dùng đĩa hoặc vỉ để đè lên, có thể thêm vật nặng cho khi giá mọc được to thân hơn. Sau đó để chõ vào chỗ thoáng, ít nắng và ánh sáng.
Mỗi ngày ngâm nước giá mầm 2 lần, mỗi lần 30 phút để kích giá lớn. Sau khi ngâm nhớ để ráo nước trước khi cất vào chỗ ủ.
Với cách này, khoảng 2-3 ngày là giá có thể thu hoạch.
Thùng xốp là loại thùng ủ được cho là phù hợp nhất với việc làm giá. Cách làm giá bằng đậu xanh với loại thùng này cũng đơn giản mà lại dễ dàng thành công.
Rửa sạch đậu xanh, ngâm khoảng 6-8 tiếng và tráng nước.
Thùng xốp đục lỗ, rải một lớp khăn giấy rồi rải cát dàn đều lên trên, độ dày khoảng 3cm. Phun nước cho cát ẩm, bạn có thể thay cát bằng đất sạch hoặc xơ dừa.
Thấm 1 lớp khăn giấy và phủ lên mặt cát, sau đó rải đậu lên, phun thêm 1 lượt nước để tạo độ ẩm. Đậy kín nắp thùng, để nơi thoáng mát, không ánh sáng.
Tưới giá với bình phun nước ngày 2 lần. Sau khoảng 3 này là có thể thấy thành phẩm.
Máy làm giá là công cụ tiện lợi và cho thành quả tốt nhất. Nếu bạn cần nguồn giá mỗi ngày, số lượng nhiều, có thể trực tiếp dùng cách này.
Làm sạch, ngâm đậu như các cách trên nhưng chỉ ngâm khoảng 1-2 tiếng.
Sau đó cho đậu vào máy đã lắp và làm theo hướng dẫn sử dụng. Dù làm bằng máy nhưng bạn cũng không thể quên cho giá uống nước mỗi ngày, số lần tùy loại máy.
Với cách làm máy, sau khoảng 3-4 ngày là có thể thu hoạch.
Có thể thấy, giá là một trong số ít loại thực phẩm mà chúng ta có thể ăn mỗi ngày không chán. Với cách chế biến đa dạng, giá mang lại nguồn dưỡng chất tốt cần có và rất phù hợp với người ăn chay. Hi vọng rằng với những cách làm giá bằng đậu xanh mà Veggie đã giới thiệu, bạn sẽ dễ dàng thành công và có sản phẩm cho riêng mình. Đừng quên lựa chọn các sản phẩm đậu xanh hữu cơ để thu được giá có chất lượng tốt nhất nhé.
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.