Cây cỏ ngọt hay còn gọi là cúc ngọt, tên khoa học là Stevia rebaudiana, là một loài thực vật có hoa, thuộc họ Asteraceae. Cỏ ngọt có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện nay nó được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Vì sao loài cây nhỏ xinh này được trồng nhiều như vậy? Phải chăng là vì tác dụng của cây cỏ ngọt đối với sức khỏe và làm đẹp đã được nhiều người biết đến. Cùng Veggie tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!
Cây cỏ ngọt có nguồn gốc ở thung lũng Rio Monday, đông bắc Panama, Trung Mỹ. Từ 1.500 năm trước, cỏ ngọt Stevia rebaudiana được người dân Guarani, Nam Mỹ sử dụng. Còn người Brazil và Paraguay lại dùng nó để pha trà, pha thuốc và làm gia vị cả trăm năm nay. Ngày nay, cỏ ngọt cũng đã được trồng nhiều nơi như: Argentina, Paraguay, Mexico, Nhật Bản, Mỹ, Israel, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan. Từ 1988, ở Việt Nam, cỏ ngọt được trồng tại Hà Giang, Hà Tây, Cao Bằng, Lâm Đồng. Thế mới thấy, cây cỏ ngọt có rất nhiều công dụng tuyệt vời.
Cỏ được đặt theo tên của người bác sĩ, nhà thực vật người Tây Ban Nha, Petrus Jacobus Stevus (1500 - 1556) một giáo sư thực vật tại ĐH Valencia. Năm 1899, Moises Santiago Bertoni, nhà thực vật học người Thụy Sĩ, khi nghiên cứu ở Paraguay đã mô tả kỹ lưỡng cỏ ngọt này. Đến năm 1931, hai nhà hóa học Pháp đã chiết tách được các glycosides tạo vị ngọt của cỏ stevia và cấu trúc chính xác.
Glycoside, hương vị ngọt ngào từ lá của cây này, được gọi là Stevioside và cô lập như chất aglycone tạo ngọt. Vị ngọt của Stevioside ước tính cao gấp 300 lần hơn mía.
Những năm đầu thập niên 1970, người Nhật bắt đầu trồng cây và sản xuất chiết xuất để thay thế các chất làm ngọt nhân tạo như cyclamate hay saccharin. Chiết xuất chất lỏng của lá và tinh khiết được sử dụng như chất làm ngọt Stevioside và tiếp thị tại Nhật Bản từ năm 1971. Chúng chiếm 40% thị trường chất làm ngọt trong năm 2005 tại đất nước này và là nước tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Vì thành phần dinh dưỡng và những lợi ích thiết thực mà cây cỏ ngọt mang lại quá lớn. Cho nên, giới y học đã đưa thành phần này vào trong phương thuốc để chữa bệnh cũng như làm đẹp và nhiều ứng dụng khác trong ẩm thực.
Cây cỏ ngọt được sử dụng để chế biến thành trà giúp giảm béo phì, cao huyết áp và tiểu đường. Theo nhiều công trình nghiên cứu cho biết thì nhiều bệnh nhân cao huyết áp sử dụng loại trà cỏ ngọt này đã tạo ra hiệu quả rất tốt. Lượng đường huyết đã giảm đáng kể và còn đặc biệt tốt giúp họ ngủ tốt hơn và lợi tiểu. Người bệnh cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi sử dụng trong một thời gian dài.
Tác dụng của cây cỏ ngọt đối với ngành công nghiệp thực phẩm
Với ngành này, cây cỏ ngọt được áp dụng vào việc sử dụng để làm tăng độ ngọt của các loại thực phẩm khác nhau. Có nhiều loại đường viên được tinh chế từ cỏ ngọt giáp làm giảm độ nóng khi dùng với đường Saccaroza. Bên cạnh đó loại cây vị ngọt này còn được sử dụng trong ngành công nghiệp bánh kẹo rượu bia và các loại thực phẩm đông lạnh khác nhau. Điều đó cho thấy tương lai của loại cây cỏ này rất sáng và cần được nhân rộng để trồng.
Ngoài công dụng chữa bệnh và làm thực phẩm, cây cỏ ngọt còn được sử dụng để chế biến ra những loại sữa tươi làm mượt tóc, làm kem mềm da. Những sản phẩm này có tác dụng nuôi dưỡng các mô giúp tái tạo làn da cùng các collagen bị mất dần đi theo thời gian.
Có thể thấy, cây cỏ ngọt mang lại những giá trị rất lớn cho con người. Từ việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đến công cuộc làm đẹp. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để bạn có thể tự tin nói về tác dụng của cây cỏ ngọt rồi nhỉ?
Hiện nay, tại Veggie có bày bán một số sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng chính hãng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Chúc bạn ăn ngon sống khỏe mỗi ngày.
Bạn có thể tham khảo thưc phẩm dinh dưỡng của Veggie tại đây nhé!
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.