Sữa hạt thuần chay với nguồn dinh dưỡng dồi dào
Sữa hạt là loại sữa được làm từ các loại hạt, thông qua các phương pháp như nấu, xay bột pha hoặc làm trực tiếp bằng máy. Loại sữa này có thể kết hợp cùng sữa tươi hoặc sữa đặc để tăng hương vị. Trong trường hợp sữa làm hoàn toàn từ hạt, không có thêm bất kỳ loại sữa động vật nào khác thì đó là sữa hạt thuần chay.
Sữa hạt thuần chay cũng hạn chế cho thêm đường, thường là rất ít, vậy nên có thể sử dụng trong các chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc cho bệnh nhân tiểu đường
Sữa hạt thuần chay rất ít đường, bệnh nhân tiểu đường nên dùng
Sữa hạt thường bị rất nhiều người nhầm thành sữa ngũ cốc. Trên thực tế, loại sữa này cũng có thành phần ngũ cốc, nhưng sữa hạt thuần chay thì không hoàn toàn là sữa ngũ cốc.
Lý giải một cách dễ hiểu hơn thì sữa hạt chủ yếu có thành phần chính là các loại hạt hữu cơ như hạt điều, óc chó, macca, diêm mạch,.. Trong thành phần này đôi khi sẽ có cả các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo, các loại đậu nhưng không phải chủ đạo, lượng thành phần ít. Mục đích của chúng thường là để tăng độ bột, chất sữa, vị bùi béo và đa dạng hơn dưỡng chất.
Nhiều công thức vẫn có thể không cho các nguyên liệu ngũ cốc này, chỉ dùng hạt không vẫn đảm bảo được yêu cầu của sữa.
Tham khảo:
Sữa hạt thuần chay không phải sữa ngũ cốc
Chúng ta đều biết sữa hạt hay sữa ngũ cốc đều rất tốt, giàu dinh dưỡng cần thiết và dễ hấp thụ, phù hợp với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Dù vậy, mỗi loại sữa đều sẽ có những ưu điểm riêng.
Nếu sữa ngũ cốc chứa dồi dào các chất xơ, các nhóm vitamin đa dạng thì sữa hạt ghi điểm nhờ thành phần có rất nhiều axit amin và khoáng chất cần thiết, hàm lượng protein cũng cao hơn. Đối với người ăn chay, bên cạnh các chế độ rau củ quả thì sữa hạt sẽ bổ sung thêm các nhóm chất cần thiết còn lại. Chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau.
Đối với người lớn tuổi và trẻ em, các loại sữa ngũ cốc sẽ thường dễ uống và thơm ngon hơn nhưng nên xen kẽ với các chế độ sữa hạt. Vì các dinh dưỡng trong sữa hạt thường là các hợp chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể, mà hàm lượng của chúng trong bữa ăn hằng ngày không cao.
Tham khảo: Ngũ cốc dinh dưỡng cho người ăn chay
Sữa hạt thuần chay trọn vẹn dinh dưỡng cho mọi độ tuổi
Sữa hạt thuần chay có công thức và thành phần riêng. Để các bạn không nhầm lẫn với sữa ngũ cốc, hôm nay Veggie sẽ chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này.
Trong 1 công thức sữa hạt thuần chay thường có 4 loại nguyên liệu chính:
Nhóm hạt chủ đạo: Đây là nhóm hạt cung cấp nền tảng dinh dưỡng và hương vị chính cho sữa, bao gồm: hạt óc chó, macca, hạt điều, hạnh nhân, hạt sen, sachi.
Nhóm hạt/ngũ cốc tạo độ bùi, chất bột của sữa: Với nhóm nguyên liệu này, công thức có thể sử dụng các loại hạt giàu chất xơ như hạt kê, hạt vừng hoặc một số loại ngũ cốc vừa có chất xơ, vừa có tinh bột dễ hòa tan như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, các loại đậu.
Nhóm nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên: Mục đích của nhóm này là hạn chế tối đa các chất tạo ngọt nhân tạo, đường, đồng thời tăng thêm dinh dưỡng. Với nhóm này, ta sẽ có chà là, táo đỏ hoặc đường thốt nốt,...
Nhóm nguyên liệu bổ sung: Nhóm nguyên liệu này thường là các loại rau củ bổ máu, thêm vào để tăng chất xơ và một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Tham khảo: Thực phẩm bổ sung cho người ăn chay
Sữa hạt thuần chay cần tối thiểu 4 loại hạt chính, có thể thêm một số nguyên liệu khác
Với nguyên liệu đa dạng và có phần hơi cầu kỳ, sữa hạt thuần chay có thể được làm bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nấu, lọc lấy sữa hoặc rang chín, xay hạt thành bột rồi để pha uống dần. Với các gia đình có máy làm sữa hạt có thể dùng máy làm sữa uống trực tiếp.
Với cách nấu sữa, chúng ta có những bước sau:
Sơ chế sạch các thành phần, loại hạt nào cần ngâm trước thì nên ngâm, các loại hạt mềm hơn thì có thể chỉ cần rửa với nước lạnh.
Sau khi sơ chế thì xay nguyên liệu với nước, sau khi xay, lọc lấy phần nước cốt rồi đem nấu.
Nước sữa nấu trên bếp lửa vừa hoặc nhỏ, đến khi sôi liu riu, bạn vớt bọt, để sữa sôi tiếp lần 2 thì tắt bếp.
Với cách rang hạt để làm bột sữa, quy trình làm như sau:
Sơ chế và rửa sạch nguyên liệu, sau đó đem phơi khô
Rang riêng từng nguyên liệu trên bếp lửa vừa đến khi hạt chín, thơm
Dùng máy xay tại nhà hoặc ra hàng xay
Hỗn hợp bột sữa sau khi xay bảo quản trong hộp kín, ưu tiên hộp thủy tinh.
Trong trường hợp dùng máy làm sữa hạt, với các loại hạt mềm, bạn có thể trực tiếp chọn chế độ làm sữa hạt thông thường. Với các loại hạt cứng, sau khi làm sữa, bạn nên kiểm tra lại lần nữa, nếu vẫn còn tình trạng hạt to thì nên xay lại bằng chế độ xay sinh tố hoặc lọc qua rây.
Bạn có thể làm sữa uống hoặc sữa bột để dùng lâu dài
Trong các loại sữa thực vật hiện nay trên thị trường, sữa hạt và sữa ngũ cốc thực sự có rất nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe người dùng. Riêng với những ai đang ăn chay hoặc ăn kiêng thì sữa hạt thuần chay sẽ giúp cân bằng lại dưỡng chất trong chế độ ăn tốt hơn.
Bên cạnh việc lựa chọn được loại sữa hạt phù hợp, bạn cũng không thể bỏ qua các sản phẩm sữa hạt dinh dưỡng nhập khẩu, chất lượng cao, giá thành hợp lý hoặc những nguyên liệu hạt hữu cơ để bổ sung vào công thức của mình. Tham khảo ngay những nguyên liệu này tại trang Sản phẩm của Veggie để có nhiều hơn lựa chọn cho người thân và gia đình.
Veggie - đồng hành cùng cộng đồng chay Việt
CÔNG TY TNHH KHANG HỒNG LẠC - THỰC PHẨM CHAY VEGGIE
Địa chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline tư vấn: 0976 99 92 93 - 0903 99 55 93
Email hỗ trợ: veggie.vn@gmail.com
Website: https://veggie.vn
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.