Diêm mạch là một loại ngũ cốc được đánh giá rất cao về dinh dưỡng nhưng còn xa lạ với người Việt. Cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của sữa hạt diêm mạch nói riêng và hạt diêm mạch nói chung trong bài viết sau.
Diêm mạch (quinoa) là một loại ngũ cốc hạt nhỏ có nguồn gốc từ Andean. Loại ngũ cốc này là một sự kết hợp đặc biệt của protein, chất béo và carbohydrate (chủ yếu là tinh bột). Chúng là một chất điều chỉnh cholesterol tự nhiên và giúp giảm căng thẳng nhờ hàm lượng chất xơ tự nhiên cao. So với các loại ngũ cốc khác (gạo, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, v.v.), diêm mạch giàu magiê, phốt pho, kali, sắt, vitamin E và chứa 8 loại axit amin thiết yếu.
Từ những thành phần dinh dưỡng trên, diêm mạch được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe về mọi mặt. Trong đó, nổi bật phải kể đến những lợi ích như:
Chống oxy hóa, giúp kháng viêm, kháng vi rút.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu phù hợp với người thừa cân, béo phì, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc đang trong quá trình điều trị.
Hỗ trợ ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư.
Tham khảo: Bột ngũ cốc lợi sữa nào tốt
Diêm mạch - loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng tuyệt với
Với những đặc điểm dinh dưỡng ở trên, chúng ta dễ dàng thấy được rằng loại ngũ cốc này có giá trị sức khỏe rất cao. Chính vì vậy, khi làm thành dạng sữa, sữa diêm mạch càng có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Các công thức sữa không chỉ giúp dinh dưỡng trong hạt diêm mạch được dễ dàng hấp thụ với cơ thể hơn, mà còn có thể kết hợp với các loại ngũ cốc khác, tạo thành công thức sữa dinh dưỡng. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho những nhóm đối tượng đặc biệt, cần nguồn dinh dưỡng dồi dào, dễ hấp thụ như:
Trẻ em nhỏ tuổi.
Người lớn tuổi già yếu.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
Bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị khó khăn hoặc phục hồi sau điều trị các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường.
Người ăn chay, áp dụng các chế độ ăn đặc biệt như ăn kiêng, eat clean.
Tham khảo: Ngũ cốc ăn sáng tăng cân
Sữa diêm mạch tốt cho sức khỏe của nhiều đối tượng đặc biệt
Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, loại sữa hạt này là một thức uống rất đáng để thêm vào chế độ ăn của bạn ngay hôm nay. Lưu lại công thức làm sữa diễm mạch dưới đây để bắt tay vào làm thôi nhé.
Các nguyên liệu cần có để làm sữa hạt bao gồm:
Hạt diêm mạch (50g cho khoảng 3-4 ly sữa)
Nước lọc (750ml)
Muối
Chất tạo ngọt (chà là, si-rô, đường mía, đường ăn kiêng, đường chức năng)
Rửa hạt thật sạch, chà xát dưới vòi nước chảy để loại bỏ saponin trong vỏ để loại bỏ chất bẩn và vị đắng.
Nếu làm sữa hạt trực tiếp, bạn có thể cho hạt vào nồi nước và ninh với lửa vừa hoặc nhỏ đến khi hạt nhừ và tiết chất sữa.
Lọc sữa qua vải sạch để bỏ bã, sau đó cho các thành phần như muối, chất tạo ngọt vào đảo đều.
Bắc lên bếp đun lần cuối với lửa nhỏ, đến khi sữa sôi liu riu thì tắt bếp, để nguội, cho vào chai thủy tinh bảo quản tủ lạnh hoặc uống trực tiếp.
Nếu làm sữa bột để dùng lâu dài thì sau khi rửa, bạn đem hạt đi phơi khô và rang với lửa vừa hoặc nhỏ đến khi hạt chín thơm.
Rang xong để hạt nguội và xay với máy để lấy sữa bột mịn.
Khi uống sữa thì lấy 2-3 thìa bột pha với 100ml nước ấm rồi uống trực tiếp hoặc thêm đá mát lạnh.
Sữa hạt dễ làm dễ uống, sữa diêm mạch cũng vậy
Với những giá trị dinh dưỡng của mình, sữa hạt diêm mạch nên được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của chúng ta để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi chọn diêm mạch làm sữa, bạn cũng nên chú ý chọn các loại hạt chất lượng, hữu cơ và không biến đổi gen. Tham khảo sản phẩm hạt diêm mạch hữu cơ Úc nhập khẩu tại Veggie để có thêm lựa chọn cho gia đình.
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.