Phụ nữ mang thai cần tăng cường dinh dưỡng nhưng cũng phải chú trọng cân nhắc lựa chọn thực phẩm. Trong những loại thực phẩm được khuyên dùng cho sản phụ, ngũ cốc luôn góp mặt nhờ bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng. Bạn đã biết những loại hạt dinh dưỡng nào tốt cho bà bầu? Thông tin chi tiết được giải đáp ngay sau đây.
Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần đặc biệt bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, đồng thời nuôi con lớn mạnh. Chính vì vậy, hàm lượng chất trong các chế độ ăn được yêu cầu rất cao. Bình thường, các chế độ ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của mẹ. Vậy nên, những thực phẩm đa dạng như ngũ cốc được khuyến dùng để cải thiện thực đơn.
Đối với phụ nữ mang thai, ngũ cốc mang lại những chất dinh dưỡng sau vào khẩu phần ăn:
Chất xơ
Chất đạm
Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.
Vitamin B và E
Omega-3
L-arginine
Và một số hợp chất đặc thù khác.
Tất cả những thành phần này đều mang lại giá trị nhất định trong việc nâng cao sức khỏe của mẹ và hỗ trợ phát triển cho con. Thêm vào đó, sự tiện lợi và nguyên chất của chúng cũng được đánh giá cao trong việc thay thế các món ăn vặt gây tiểu đường thai kỳ.
Tham khảo: Ngũ cốc nguyên hạt mua ở đâu
Các loại hạt với nguồn dinh dưỡng dồi dào cho thai kỳ
Mỗi loại hạt sẽ có những thành phần vượt trội khác nhau. Đối với phụ nữ mang thai, họ đặc biệt cần những khoáng chất và vitamin có lợi. Vậy nên, chúng ta sẽ có những “ứng cử viên” sáng giá sau:
Hạnh nhân giàu khoáng chất như đồng, mangan, photpho và vitamin E, giúp giảm tình trạng tiền sản giật, cải thiện tiêu hóa và ổn định huyết áp, đường huyết.
Đậu phộng quen thuộc, nguồn protein và folate tuyệt vời, cùng với đó là đa dạng khoáng chất như biotin, đồng, mangan.
Hạt Mac-ca, loại hạt nhiệt đới giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa, điều hòa huyết áp và giảm viêm.
Hạt dẻ cười có chất chống oxy hóa, giàu vitamin E và khoáng chất như sắt, kẽm, selen.
Hạt óc chó giàu omega 3, tốt cho tim mạch cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ của con.
Ngoài 5 loại hạt trên, mẹ có thể tham khảo một số loại ngũ cốc cũng như các loại đậu. Chúng vừa là nguồn đạm thực vật tốt, lại không gây tăng cân, đường huyết, gây nên bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tham khảo: Ngũ cốc thực dưỡng
Hạnh nhân, đậu phộng, macca, óc chó, dẻ cười là 5 loại hạt tốt cho bà bầu
Bên cạnh việc nghiên cứu về những loại hạt dinh dưỡng nào tốt cho bà bầu hay những nhóm thực phẩm khuyên dùng cho sản phụ, mẹ cũng nên chú ý đến cách ăn uống và lên thực đơn của mình. Không ít trường hợp mẹ ăn nhiều đồ bổ nhưng chỉ có tăng cân vùn vụt chứ không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho con. Tham khảo ngay cách ăn dinh dưỡng vào con không vào mẹ sau:
Trước tiên là ưu tiên đạm, bổ sung chất giúp trẻ phát triển cơ và tế bào máu, đồng thời không gây tăng cân cho mẹ.
Ăn vừa đủ đường và tinh bột: hạn chế ăn vặt, thay thế các món ăn vặt không tốt bằng các loại hạt, ngũ cốc. Mỗi bữa chỉ nên ăn 1 bát cơm.
Bổ sung ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu vào bữa ăn hàng ngày và các bữa phụ.
Tăng cường rau xanh, trái cây, sữa chua để có một chế độ ăn lành mạnh, tăng cường đề kháng và nâng cao hệ tiêu hóa.
Bên cạnh việc ăn uống lành mạnh, sản phụ cũng nên duy trì việc tập luyện thể chất đều đặn và vừa phải để giúp trẻ phát triển toàn diện.
Tham khảo: Sữa bột dưỡng sinh cao cấp
Nuôi con khỏe, sinh con an toàn là mục tiêu của cách ăn vào con không vào mẹ
Dinh dưỡng trong thai kỳ là những trải nghiệm không thể quên với mẹ bầu. Đó là cả một kế hoạch lớn để con trẻ được nuôi dưỡng khỏe mạnh, sinh ra an toàn. Cùng với gợi ý về những loại hạt dinh dưỡng nào tốt cho bà bầu, cách ăn dinh dưỡng vào con không vào mẹ cũng là kiến thức rất hữu ích. Nếu mẹ đang tìm kiếm những sản phẩm hữu cơ cho thực đơn hàng ngày thì đừng quên ghé qua trang Sản phẩm của Veggie nha!
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.