100% Hàng chính hãng

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

  • 15/10/2021

Người bị tiểu đường cần lưu ý rất nhiều điều, đặc biệt là chế độ ăn uống mỗi ngày. Lưu ngay những điều cần chú ý khi bị tiểu đường dưới đây để điều chỉnh cuộc sống hợp lý hơn, giúp cơ thể hồi phục tốt hơn.

Bột dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?
Chế độ ăn cho người tiểu đường
Các loại ngũ cốc ăn sáng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
15 thực phẩm tăng sức đề kháng trong mùa dịch 
Những cách bổ sung dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Tránh xa thực phẩm có đường

Đây là điều đương nhiên cần tránh khi bạn đang bị tiểu đường. Việc hạn chế tối đa lượng đường nạp vào cơ thể sẽ cải thiện đường huyết của bạn tốt hơn. Bên cạnh các loại nước ngọt hoặc đồ uống nhiều đường, bạn cũng nên hạn chế các loại nước ép. Dù trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nước ép có lượng đường cao hơn rất nhiều so với việc ăn nguyên trái.

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Lựa chọn đường tự nhiên

Đường tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe lại lành mạnh. Vậy nên việc chọn đường tự nhiên thay đường nhân tạo cũng là một trong những điều cần chú ý khi bị tiểu đường. Với các loại hoa quả, bạn có thể bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin. Quả chà là cũng là một thực phẩm có đường tự nhiên và chưa nhiều chất dinh dưỡng khác. 

Bổ sung thêm hoa quả vào bữa ăn và bỏ qua các thực phẩm và món ăn chứa đường nhân tạo là thói quen cần có với người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, bạn cỏ thể dùng các loại đường như đường ăn kiêng Ilite để thay thế nếu không thể bỏ hoàn toàn đường khỏi khẩu phần ăn.

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Hạn chế thực phẩm chứa dầu, bơ, bơ sữa

Trong những điều cần chú ý khi bị tiểu đường thì đây có lẽ là điều ít người biết. Trên thực tế, chất béo khiến cho đường huyết dễ dàng tăng cao, không tốt cho sức khỏe người có bệnh. Vậy nên bạn cần hạn chế nhưng không nhất thiết phải bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế các loại bơ sữa bằng bơ tự nhiên, bơ thực vật thuần từ sữa như bơ lạt để đạt hiệu quả vị giác tốt hơn nếu cần.

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Ăn nhiều chất xơ

Cũng giống như các chế độ giảm cân, chất xơ khiến bạn no lâu hơn, hạn chế các bữa ăn vặt nhiều đường nhân tạo. Các bữa ăn nên xen lẫn các loại thực phẩm như yến mạch, ngũ cốc nguyên cám, hoa quả hoặc rau giúp ổn định đường huyết.

Chế độ ăn chay cũng có thể hỗ trợ tốt cho người bị tiểu đường vì thực phẩm thuần, được chế biến cơ bản nhất, đặc biệt là ít đường và nhiều chất xơ. Đối với những ai có khả năng hấp thụ kém hoặc không thể tiêu hóa nhiều thức ăn có thể bổ sung các loại ngũ cốc dinh dưỡng vào bữa ăn. Loại ngũ cốc được khuyên dùng là bột ngũ cốc 32 loại đậu giàu chất xơ và bổ sung nhiều vi chất. 

Tham khảo: Ngũ cốc phục hồi sức khỏe

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Không bỏ bữa

Việc bỏ bữa không chỉ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, hạ đường huyết mà còn khiến bạn dễ cảm thấy đói bất chợt, thèm ăn nhiều đồ ăn vặt hơn. Việc này cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe vốn đang yếu của bạn. Một chế độ ăn và hoạt động điều độ mỗi ngày sẽ giúp bạn ổn định cơ thể và sống lành mạnh hơn.

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Không uống rượu

Rượu là một trong những điều cần chú ý khi bị tiểu đường. Các chất có cồn sẽ khiến cơ thể bị giảm độ nhạy cảm với insulin, tăng đường huyết. Ngoài ra, việc uống rượu thường xuyên có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ bị tiểu đường ở người bình thường. Lượng rượu khuyên dùng mỗi ngày đối với người đang có triệu chứng tiểu đường tối đa là 30ml.

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa, giảm calo, hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt hơn. Việc hoạt động đơn giản như leo cầu thang, đi bộ 20 phút cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt hơn. Bạn nên duy trì hoạt động này mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn lành mạnh để có thói quen sống tốt nhất.

Nếu có thể, bạn nên lập ra kế hoạch tập luyện cá nhân để ghi nhớ tốt hơn cường độ tập luyện của bản thân cũng như tạo thói quen thường xuyên. Cùng với đó cũng có thể kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Những điều cần chú ý khi bị tiểu đường không thể không biết

Bệnh tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe chung mà cũng khiến cuộc sống của bạn gặp những khó khăn nhất định. Vậy nên, việc thực hiện tốt những điều cần chú ý khi bị tiểu đường sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Từ đó bạn sẽ có một cuộc sống lành mạnh, thoải mái hơn. Tham khảo thêm các sản phẩm tự nhiên hỗ trợ tốt cho bệnh tiểu đường tại Veggie để làm phong phú thêm chế độ ăn mỗi ngày của bạn.

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.