Nguyên liệu:
300g hạt sen
550ml sữa tươi
1/3 lon sữa đặc có đường
Đường trắng (tùy khẩu vị)
1,5 lít nước
Cách làm:
Bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo nước
Xay kỹ hạt sen với nước, sau đó lọc và thu lấy nước cốt, bã còn lại vắt kỹ để lấy hết dưỡng chất sữa.
Đun nước cốt sen với lửa vừa hoặc nhỏ, khi đun nhớ khuấy đều/
Khi nước sen sôi, cho các thành phần sữa, đường vào khuấy đều, đun đến khi sôi đều là được.
Sữa để nguội, bảo quản trong bình thủy tinh, để tủ lạnh
Nguyên liệu:
500g đậu nành
150g đường
Nước lọc
Cách làm:
Đậu nành nhặt sạch, ngâm nước 6-8 tiếng cho đậu nở.
Xay nhuyễn đậu bằng máy
Dùng khăn vải lọc và vắt kỹ lấy nước cốt
Cho sữa đậu đã lọc vào nồi, đun lửa nhỏ để sữa sôi từ từ.
Sữa sôi, đun thêm khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, để nguội
Cho thêm đường hoặc uống trực tiếp tùy khẩu vị
Nguyên liệu:
2 trái ngô
220ml sữa tươi không đường
1/3 chén sữa đặc có đường
1l nước
Cách làm:
Ngô làm sạch, rửa với nước rồi luộc với lửa vừa.
Ngô chín để nguội, lọc lấy phần thịt (hạt ngô)
Cho thịt và nước luộc vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây, vắt phần bã để lấy sạch dưỡng chất
Cho hỗn hợp sữa ngô, sữa tươi, sữa đặc vào nồi đun với lửa vừa, khuấy nhẹ tay đến khi sôi thì tắt bếp.
Nguyên liệu:
200g đậu đỏ
1l nước
250ml sữa tươi không đường
100g đường
Cách làm:
Đậu đỏ nhặt sau đó ngâm 6 tiếng
Xay đậu với nước sau đó lọc bỏ bã
Đun nước đậu với đường, sữa ở lửa vừa, khuấy đều đến khi sôi và thưởng thức.
Nguyên liệu:
100g yến mạch
750ml - 1l nước
150g đường trắng
Cách làm:
Yến mạch ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm 20-30 phút với nước nóng.
Rửa sạch yến mạch, để ráo sau đó xay nhuyễn với nước.
Lọc sữa qua rây hoặc vải lọc
Đun sữa với lửa thường, đến khi sôi hạ lửa, khuấy đều khoảng 2 phút là hoàn thành.
Các sản phẩm từ ngũ cốc tuy tự nhiên, lành tính nhưng việc chế biến sai hoặc dùng không đúng cách có thể gây nên những tác hại không đáng có. Vậy nên cần lưu ý những điều dưới đây khi dùng sữa ngũ cốc:
Sữa ngũ cốc có thể dùng cho trẻ em nhưng chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi.
Đây là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chứ không thể hoàn toàn thay thế các loại sữa khác.
Khi dùng sữa, trẻ cần ăn đầy đủ thức ăn có nguồn gốc đạm động vật để cân bằng với các loại dinh dưỡng thực vật trong sữa.
Các dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật thường khó hấp thu, gia đình làm tại nhà hoặc mua sữa ngoài nên uống sữa hơi loãng một chút để dễ dàng hấp thụ hơn.
Các sản phẩm sữa làm tại nhà cần đặc biệt chú ý việc bảo quản. Không nên dùng sữa hỏng, để lâu ngày.
Các sản phẩm sữa pha sẵn hoặc dạng bột cần tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc trước khi dùng để tránh hàng kém chất lượng.
Sữa ngũ cốc là một lựa chọn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và bổ sung nhiều sinh dưỡng thực vật mà chế độ ăn hằng ngày còn hạn chế. Dùng sữa đúng cách sẽ giúp gia đình bạn thêm khỏe mạnh hơn, đồng thời hạn chế được các loại sữa đóng hộp có chất bảo quản. Nếu bạn cần tìm các loại ngũ cốc hữu cơ để làm sữa, có thể tham khảo các sản phẩm nhập khẩu của Veggie.
>> Có thể bạn muốn biết:
Sữa bột dưỡng sinh cao cấp cho người lớn tuổi
Ngũ cốc hạt dinh dưỡng giàu protein
Đậu đen hữu cơ Markal 500g
Ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân
Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.