100% Hàng chính hãng

Nước ép trái cây có thực sự lành mạnh như bạn nghĩ?

  • 10/04/2020

Hiện nay có rất nhiều “trend” trong việc detox và giảm cân, ngoài những biện pháp không được thiên nhiên cho lắm đó là dùng thuốc hoặc đai ép cho teo bụng (thậm chí teo luôn cả ruột) thì có một biện pháp được giới trẻ rất ưa chuộng.

Hiện nay có rất nhiều “trend” trong việc detox và giảm cân, ngoài những biện pháp không được thiên nhiên cho lắm đó là dùng thuốc hoặc đai ép cho teo bụng (thậm chí teo luôn cả ruột) thì có một biện pháp được giới trẻ rất ưa chuộng đó là uống nước ép từ các loại trái cây, vừa thanh mát lại vừa ngon lành…với những cái tên nghe rất trendy & healthy ví dụ như: Juice cleanses. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều hoặc kết hợp những loại trái cây khác nhau có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế, hôm nay Veggie sẽ giúp bạn những lưu ý khi sử dụng nước ép trái cây thông qua bài viết: "Nước ép trái cây có thực sự lành mạnh". Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

 

Nước ép trái cây có thực sự lành mạnh như bạn nghĩ?

 

Khi nói đến trái cây thì hầu hết mọi người đều có một bias “định kiến” sẵn trong đầu là lạnh mạnh, thiên nhiên và tốt cho sức khỏe, điều này không có gì là sai, tôi đọc và tìm hiểu khá nhiều nhưng cho đến ngày nay tôi cũng chưa thấy bài nghiên cứu nào phủ nhận tính lành mạnh của trái cây. Tuy nhiên, đứng ở góc độ dinh dưỡng thì việc ăn nguyên một quả táo với việc uống nước ép táo là một sự khác biệt vô cùng lớn và thậm chí tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe từ những sự khác biệt đó, hôm nay chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 

Nước ép thiếu những thành phần dinh dưỡng quan trọng

 

Thành phần đầu tiên mà nước ép bị đánh mất đó chính là chất xơ, chất xơ đóng vai trò hỗ trợ tiêu hóa, làm sạch các cặn bã trong đường ruột và chất béo bám vào thành mạch máu. Chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiềm hãm sự tốc độ tăng đường huyết, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì… do đó chất xơ là một thành phần vô cùng quan trọng trọng và không thể thiếu đối với cơ thể. Nhưng rất tiếc chất xơ chỉ tồn tại trong phần xác của trái cây đã bị loại bỏ đi do đó nước ép hoàn toàn thiếu thành phần quan trọng này.

 

Nước ép trái cây có thực sự lành mạnh như bạn nghĩ?

 

Ngoài ra, chất xơ còn giúp làm cho chúng ta cảm thấy no, đầy bụng hơn từ đó giảm bớt cảm giác thèm ăn và giúp no lâu hơn. Nên khi uống nước ép chúng ta lại có cảm giác mau đói, thèm ăn và ăn ngon hơn… chính vì điều này vô hình khiến chúng ta trở nên béo phì, tăng cân lúc nào không hay. Ngày xưa ông bà mình thì hay khuyên đừng nên ăn mít trước bữa cơm, vì mít làm cho nê bụng ăn cơm không được, nhưng ngày nay cái nê bụng đó lại là điều tốt, chúng ta cần ăn, uống những gì mà giúp mình no dai, lâu đói và ít thèm ăn hơn từ đó sẽ giúp làm giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe.

 

Hàm lượng đường vô cùng cao

 

Rau xanh và trái cây cả hai đều chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng trái cây có lượng đường cao hơn rất nhiều so với rau xanh, dù là đường trong nước ép được gọi là đường tự nhiên không nguy hại bằng đường tinh luyện thêm vào các món ăn, nhưng dù sao đi nữa thì hấp thụ lượng đường lớn trong một khoản thời gian ngắn (một ly nước ép uống sạch trong vòng 7 nốt nhạc) là điều không tốt cho sức khỏe.

 

Nước ép trái cây có thực sự lành mạnh như bạn nghĩ?

 

Khi ăn trái cây thì thành phần chất xơ sẽ làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu giúp cho đường huyết ổn định hoặc cùng lắm tăng một cách từ từ có thời gian cho cơ thể điều tiết và quen dần. Nhưng với nước ép, phần lớn chất xơ đã bị loại bỏ, không còn gì có thể ngăn cản đường hấp thu nhanh vào máu, sẽ làm cho đường huyết của chúng ta tăng đột biến. Sự tăng đột biến này là vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm cho insulin bị lờn dần dần mất khả năng kiểm soát đường huyết, thì đây chính là cơ chế hình thành bệnh tiểu đường tuýp 2 vô cùng nguy hiểm.

 

Lời khuyên cho các veggies nhà mình

 

Nếu bạn là một fan của món nước ép và không có thế lực nào có có thể ngăn cản điều này thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thay nước ép trái cây bằng nước ép các loại rau như cần tây, cải xoăn.. Sẽ tốt hơn rất nhiều cho sức khỏe. Nếu còn thèm hương vị ngọt ngào của trái cây thì hãy sực nguyên trái đừng chỉ vắt nước mà bỏ đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Chúc cả nhà vui khỏe và hẹn gặp lại trong bài chia sẻ ngày mai nhé.

 

Ngoài ra tại Veggie có cung cấp những sản phẩm về ngũ cốc dinh dưỡng bạn có thể tham khảo thêm:

1. Ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người ăn chay

2. Bột dinh dưỡng cho người lớn tuổi

3. Ngũ cốc bổ sung dinh dưỡng cho người giảm cân

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.