100% Hàng chính hãng

Những triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12 người ăn chay không nên xem thường

  • 06/04/2020

Thiếu hụt Vitamin B12 gây tác động lớn với sức khỏe trong đó phổ biến và nguy hiểm nhất chính là tai biến, những triệu chứng diễn ra khá thầm lặng do đó là một người ăn chay chúng ta cần sự tinh tế biết lắng nghe cơ thể thể kịp thời khắc phục và tránh những hậu quả chết người.

Thiếu vitamin B 12 có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi, đặc biệt là đối với não và hệ thần kinh. Ở mức độ chỉ thấp hơn một chút so với bình thường, một loạt các triệu chứng như mệt mỏi , thờ ơ , đi lại khó khăn (các vấn đề về thăng bằng loạng choạng), trầm cảm , trí nhớ kém , khó thở, đau đầu và da xanh xao, trong số những triệu chứng khác , có thể gặp đặc biệt ở những người trên 60 tuổi. Thiếu vitamin B 12 cũng có thể gây ra các triệu chứng hưng cảm và rối loạn tâm thần .

 

Da bị tái nhợt hoặc vàng

 

Một triệu chứng dễ thấy của thiếu hụt Vitamin B12 là da xanh xao, vàng nhợt hoặc lòng trắng của mắt bị vàng. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này chinh là do Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất DNA cần thiết cho việc sản sinh tế bào hồng cầu, không có Vitamin B12 quá trình hình thành tế bào bị thiếu thông tin làm cho tiến trình bị gián đoạn kết quả là tế bào không phân chia để tạo ra tế bào hồng cầu mới. Do số lượng hồng cầu quá ít trong máu đã làm mất đi sắc hồng của da làm cho da trở nên vàng và nhoạt nhạt mất sức sống.

 

Bạn có thể tham khảm qua bài viết: Người ăn thuần chay và tử thần mang tên Vitamin B12 để tham khảo thêm cách khắc phục việc thiếu hụt Vitamin B12

 

 

Những triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12 người ăn chay không nên xem thường

 

Thường xuyên mệt mỏi, uể oải

 

Triệu chứng này cũng rất thường xảy ra với bệnh lý thiếu hụt Vitamin B12, lý do cũng chính là do thiếu hụt hồng cầu, mà hồng cầu có vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể để nuôi tế bào từ đó bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, oe oải như thể vừa chạy bộ cả tiếng đồng hồ.

 

Những triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12 người ăn chay không nên xem thường

 

Tê bì tay chân và cơ thể

 

Đây là một trong những triệu chứng cho thấy việc thiếu hụt vitamin B12 đang ở tình trạng nghiêm trọng & nguy hiểm vì chứng tỏ các tế bào thần kinh đã bắt đầu bị hư hại. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một chất béo có tên gọi là myelin, chính chất béo này sẻ hình thành lớp màng bao bọc và bảo vệ các tế bào thần kinh và ngăn cách giữa các tế bào với nhau. Do đó, nếu không có lớp màng bảo vệ và ngăn cách vững chắc, các tế bào thần kinh sẽ hoạt động không ổn định, không đúng chức năng từ đó dẫn đến cảm giác tê bì tay chân giống như mình ngồi lâu vài giờ mà không nhúc nhích.

 

Những triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12 người ăn chay không nên xem thường

 

Thường thì chứng tê bì này hay xuất hiện song song với triệu chứng thiếu máu, tuy nhiên vẫn có khoảng 28% số bệnh nhân thiếu hụt vitamin B12 bị tê bì mà không đi kèm chứng vàng da. Ngoài thiếu hụt vitamin B12 thì còn nhiều nguyên nhân khác cũng gây ra tê bì, do đó nếu nó xảy đến với bạn xin đừng quá lo lắng mà hãy gặp bác sỹ để được khám chuyên sâu hơn.

 

Nếu triệu chứng này tiếp diễn lâu ngày, nhiều tế bào thần kinh bị phá hủy hơn thì sẽ dẫn đến triệu chứng mất thăng bằng khi đi đứng đặc biệt những người có tuổi.

 

Viêm hoặc lở loét vòm họng

 

Một triệu chứng khác là lưỡi bị viêm, sưng đỏ và biến dạng đây là một trong những triệu chứng sớm gặp của thiếu hụt vitamin B12. Ngoài bị biến dạng sưng đỏ thì còn bệnh còn gây ra cảm giác tê lưỡi và cảm giác nóng cả vòm họng như có ai đang đốt gì trong đó.

 

Thở dốc và chóng mặt

 

Triệu chứng này cũng sinh ra từ việc thiếu hụt hồng cầu, hồng cầu mang oxy đi nuôi cơ thể nhưng khi số lượng hồng cầu bị sụt giảm thì lượng oxy cung cấp cho các tế bào và các cơ quan nội tạng cũng bị hụt theo, từ đó sẽ sinh ra cảm giác không đủ oxy dẫn đến hơi thở chúng ra ngắn dần và hụt hơi. Tương tự như tê bì, triệu chứng này cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không hẳn là thiếu hụt vitamin B12, giải pháp tốt nhất là đến bệnh viện gặp bác sĩ, thà tốn kém một xíu mà nó chắc ăn các bạn ah.

 

Giảm thị lực và tầm nhìn

 

Có cảm giác như tầm nhìn của mình bị thu hẹp dần và nhìn cũng không được xa như lúc trước, lý do thực ra không phải mắt của bạn bị gì cả mà vấn đề ở chỗ tế bào thần kinh, một khi tế bào thần kinh bị hư hại đặc biệt là tế bào thị giác thị sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và thị lực ngay lập tức.

 
Những triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12 người ăn chay không nên xem thường
 

Lời kết

 

Thông qua bài viết "Những triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12 người ăn chay không nên xem thường" chúng ta có thể biết rằng thiếu hụt vitamin B12 không phải là một bệnh lý khó trị, chỉ cần biết cách ăn uống bổ sung những nguồn thực phẩm được tăng cường vitamin B12 hoặc sử dụng viên uống bổ sung thì dễ dàng giảm thiểu tối đa nguy cơ thiếu hụt vitamin B12. Nếu chúng ta có bất kỳ triệu chứng nào kể trên thì điều đầu tiên cần giữ bình tĩnh và đi khám bác sỹ, thông qua các xét nghiệm chúng ta mới xác định được nguyên nhân chính xác nhé, chúc cả nhà veggie vui khỏe.

 

Ngoài ra tại Veggie có cung cấp những sản phẩm về ngũ cốc dinh dưỡng bạn có thể tham khảo thêm:

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.