100% Hàng chính hãng

Người ăn thuần chay và tử thần mang tên Vitamin B12

  • 05/04/2020

Người ăn chay có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với ăn mặn nhưng lại có tỉ lệ tử vong do tai biến cao hơn người ăn mặn. Thực sự chưa thể xác định chính xác đâu là nhân tố nào gây ra tai biến ở người ăn chay nhưng các nhà khoa học đều có chung quan điểm là nhân tố gây ra chính là sự thiếu hụt Vitamin B12.

Ăn thuần chay là chế độ ăn không dùng những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ví dụ sữa, trứng. Chế độ ăn này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dễ thấy nhất là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (căn bệnh giết nhiều người nhất trên hành tinh) nhưng trớ trêu thay cuộc sống không có điều gì là hoàn hảo, vì theo nhiều cuộc nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ giữa tai biến ( hay còn gọi là tai biến mạch máu não - stroke) đối với người ăn chay. Nghe qua có vẻ bất công cho những người thiện lành từ bỏ sát sinh, tuy nhiên đó là sự thật mà chúng ta không thể phủ nhận. 

 

Người ăn chay có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với ăn mặn nhưng lại có tỉ lệ tử vong do tai biến cao hơn người ăn mặn. Thực sự chưa thể xác định chính xác đâu là nhân tố gây ra tai biến ở người ăn chay nhưng các nhà khoa học đều có chung quan điểm đó là sự thiếu hụt Vitamin B12. Vậy hãy cùng Veggie tìm hiểu về Vitamin B12 và cách khắc phục việc thiếu Vitamin 12 ở người ăn chay nhé!

 

Tham khảo thêm: Ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người ăn chay

 

Vai trò của Vitamin B12 đối với cơ thể

 

Vitamin B 12 , còn được gọi là cobalamin , là một vitamin tan trong nước tham gia vào quá trình trao đổi chất . Đây là một trong tám vitamin B . Nó là một đồng yếu tố trong quá trình tổng hợp DNA , trong cả quá trình chuyển hóa axit béo và axit amin . Nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của hệ thần kinh thông qua vai trò của nó trong việc tổng hợp myelin , và trong quá trình trưởng thành của các tế bào hồng cầu trong tủy xương.

 

Sự thiếu hụt Vitamin B12 làm tăng số lượng một chất hóa học trong cơ thể có tên là homocysteine dẫn đến 2 vấn đề, thứ nhất là làm viêm hệ thống mạch máu não, vấn đề thứ 2 là sản sinh ra một tiến  trình gọi là stress oxy hóa. Chính những yêu tố trên gây ra tổn thương mạch máu não và đến một mức độ nào đó sẽ làm gián đoạn nguồn cung máu cho các tế bào thần kinh dẫn đến tai biến, khi bị tai biến thì nguy cơ tử vong sẽ vô cùng lớn.

 

Vitamin B12 là một thành phần không thể thiếu và vô cùng quan trọng cho cơ thể dù là ở bất kỳ lứa tuổi nào, kết quả của các nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ không chỉ ở những người lớn tuổi mà còn ở những người trưởng thành, vị thành niên thậm chí là ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ không thể cung cấp đủ Vitamin B12 qua nguồn sữa, tuy nhiên ở trẻ sơ sinh sẽ gây ra những biến chứng khác với hệ thần kinh hơn là đột quỵ ở người trưởng thành.

 

Những người sống sót sau một đợt tai biến các thống kê cho thấy không tỉ lệ không nhỏ là thiếu hụt Vitamin B12, việc sử dụng các liệu pháp bổ sung Vitamin B12 cho những bệnh nhân sống sót sau tai biến cũng đã giúp giảm thiểu nguy cơ tai biến tái diễn ở những bệnh nhân này.

 

Cách khắc phục thiếu hụt  Vitamin B12 cho người ăn chay

 

Người ăn thuần chay có tỉ lệ Vitamin B12 chỉ bằng ⅓ lượng cần thiết của cơ thể, do đó nếu không có những biện pháp để bổ sung Vitamin B12 thì nguy cơ tai biến sẽ rất cao. Để bổ sung Vitamin B12 thực sự không phải là điều dễ dàng vì Vitamin tồn tại rất ít trong nguồn thực vật ngược lại những nguồn động vật như sữa, trứng, nội tạng gia cầm thì lại vô cùng phong phú.

 

Đầu tiên chúng ta cần biết bao nhiêu là đủ, nhu cầu Vitamin B12 hằng ngày cho người trưởng thành 2.4 micrograms nhưng đối với người mẹ cho con bú thì phải cao hơn một xíu là 2.8 micrograms một ngày. Từ đó chiến lược ăn uống của chúng ta sẻ chia đều cho 3 bữa ăn mỗi của cung cấp khoảng 1 microgram. 

 

Nguồn bổ sung đầu tiên và là phổ biến nhất là những loại thực phẩm tăng cường Vitamin B12 (điều tương tự với muối iốt). Khi mua các loại ngũ cốc, đậu, hạt, sữa hạt.. Chúng ta nên nhìn qua thành phần và xem có bổ sung Vitamin B12 hay không, và hãy chọn những loại nào có bổ sung càng nhiều càng tốt.

 

Nếu cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt.. Đó là một trong những triệu chứng khá rõ của việc thiếu hụt nghiêm trọng Vitamin B12 khi đó chúng ta cần bổ sung một lượng cao hơn từ viên uống bổ sung. Hiện nay viên uống bổ sung có ở hầu hết các nhà thuốc và rất dễ dàng để tìm mua, khi uống các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tranh uống quá liều cho phép vì dư thừa Vitamin B12 cũng dẫn đến những nguy cơ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Lưu ý sau cùng là Vitamin chủ yếu thiếu hụt ở những người ăn thuần chay, với những người ăn chay mà có dùng được trứng và sữa thì nguy cơ thiếu hụt là vô cùng hiếm thấy. Vitamin B12 là một chất khá dễ hấp thu, chủ cần chúng ta để ý để bổ sung thì sẽ có kết quả cải thiện rất nhanh chóng, nên mọi người đừng quá lo âu. Bình tĩnh làm theo các hướng dẫn thì chúng ta sẽ đạt được một chế độ ăn chay vừa lành mạnh và an toàn cho sức khỏe.

 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dành cho người ăn chay như: ngũ cốc dinh dưỡng từ các loại hạt dành cho người ăn chay, thực phẩm, và rau củ quả để đảm bảo trong quá trình ăn chay sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

 
Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.