100% Hàng chính hãng

Ăn chay vào những ngày nào?

  • 01/12/2021

Ăn chay theo tín ngưỡng có thời điểm được quy định rõ ràng, nên được tuân theo. Vậy ăn chay vào những ngày nào là chuẩn theo tôn giáo?

Việc ăn chay theo tín ngưỡng tôn giáo mang rất nhiều ý nghĩa tích cực, Ngày nay, dù các quy định ăn chay đã được linh hoạt đi rất nhiều nhưng vẫn có quy định về ngày tháng, hình thức. Vậy, ăn chay vào những ngày nào là chuẩn theo tôn giáo?

Tín đồ Phật giáo và Công giáo ăn chay vào những ngày nào?

Ăn chay vào những ngày nào theo Phật giáo là chuẩn?

Ăn chay trong Phật giáo thực hiện như thế nào?

Ăn chay theo Phật giáo là hình thức ăn chay phổ biến và quen thuộc nhất hiện nay. Hình thức ăn chay này yêu cầu tín đồ ăn thức ăn thanh đạm, chế biến đơn giản từ thực vật, không ăn thức ăn chế biến từ động vật, gia cầm, gia súc và các loại gia vị có mùi cay nồng gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu…

Việc ăn chay trong Phật giáo thường hướng đến nuôi dưỡng lòng từ bi trong mỗi Phật tử. Việc ăn chay là một hình thức để Phật tử sống đơn giản, tránh xa những điều phù phiếm, không sát sinh và hối cải về những điều sai trái.

Tham khảo: Ngũ cốc cho người ăn chay

Ăn chay theo đạo Phật là hình thức phổ biến hiện nay

Ăn chay theo đạo Phật là hình thức phổ biến hiện nay

Phật tử ăn chay vào ngày nào là chuẩn nhất?

So với những tôn giáo khác hiện nay, Phật giáo là tôn giáo có quy định ăn chay linh hoạt cùng các hình thức đa dạng nhất. Hướng đến những ý nghĩa tốt đẹp trong việc cảm hóa cái tâm con người, chế độ ăn chay của Phật giáo không quá khắt khe, thực đơn ngày càng được làm mới, đa dạng và ngon miệng, rất được ưa thích. Theo đó, chúng ta có những ngày ăn chay theo Phật giáo như sau:

  • Nhị trai: Ăn chay ngày 1 và 15 (rằm)  hàng tháng.

  • Tứ trai: Ăn chay tháng 4 ngày vào mùng 1, 14, 15, 30 hàng tháng.

  • Lục trai: Ăn chay 6 ngày trong tháng là mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30.

  • Thập trai (10 ngày): Ăn chay 1 tháng 10 ngày là ngày nào? Đó là mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30.

  • Nhất ngoạt trai: Ăn chay 1 tháng trong năm trong các tháng 1, 7, 10.

  • Tam ngoạt trai: Ăn chay trong 3 tháng 1, 5, 9.

Tham khảo: Bổ sung đạm cho người ăn chay

Lịch ăn chay Phật giáo rất đa dạng và linh hoạt

Lịch ăn chay Phật giáo rất đa dạng và linh hoạt

Ăn chay vào những ngày nào theo đạo Công giáo?

Đạo Công giáo ăn chay như thế nào?

So với Phật giáo, hình thức ăn chay của người Công giáo thường chỉ duy trì trong phạm vi tín ngưỡng, không phổ biến. Tuy nhiên, trên thực tế, hính thức ăn chay này cũng không khác biệt gì với các tôn giáo bạn hay các phương thức ăn chay trong xã hội hiện nay.  Người Công giáo cũng ăn chay thanh đạm, kiêng thịt động vật, tuy nhiên, cách thức thực hiện sẽ khác hơn. 

Khi ăn chay, ngoài kiêng thịt, ăn thanh đạm, giáo dân được khuyến khích ăn ít hơn bình thường, cụ thể là cắt giảm 1 bữa ăn trong ngày. Đối với những ai có thể trạng đặc biệt, người bệnh có thể ăn đủ bữa, nhưng khẩu phần ít hơn một chút so với bình thường. Trẻ em dưới 14 tuổi, người già trên 60 tuổi có thể ăn chay tự nguyện, không bắt buộc. 

Ăn chay trong đạo Công giáo chủ yếu hướng đến sự hối lỗi, khắc chế những ham muốn bản năng của tự nhiên để nhận thức về những điều tốt, xấu trong đời sống. Việc ăn chay cũng đi kèm với làm việc thiện và thiện hóa lương tâm chính mình.

Tham khảo: Cách ăn chay giảm cân

Đạo Công giáo ăn chay để khắc chế, kìm hãm dục vọng của bản thân

Đạo Công giáo ăn chay để khắc chế, kìm hãm dục vọng của bản thân

Tín đồ Công giáo ăn chay những ngày nào?

Khác với Phật giáo, người Công giáo có Mùa Chay riêng trong năm, tuy nhiên, việc ăn chay thường hướng tự nguyện nhiều hơn, có ngày quy định nhưng chỉ bắt buộc 2 ngày trong năm. Cụ thể, người Công giáo sẽ có Mùa Chay trong 40 ngày (thường rơi vào khoảng tháng 2 đến tháng 4). Đây là khoảng thời gian để giáo dân ăn chay, làm việc thiện để sám hối tội lỗi của chính mình. 

Trong Mùa Chay có 4 ngày quan trọng là Thứ Tư Lễ Tro, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục SInh. Thứ Tư Lễ Tro là ngày bắt đầu Mùa Chay. Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày kết thúc Mùa Chay. Chúa Nhật Phục SInh là ngày lễ lớn, quan trọng, mang ý nghĩa khởi đầu mới, diễn ra ngay sau Thứ Bảy Tuần Thánh. Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày ăn chay bắt buộc.

Lịch ăn chay theo đạo gốc Công giáo xa xưa quy định: Giáo dân ăn chay, kiêng thịt vào Thứ Tư Lễ Tro, Thứ Sáu Tuần Thánh cùng các ngày thứ 6 khác trong Mùa Chay. Các ngày khác ăn chay theo tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, ngày nay quy định này đã được nới lỏng và linh hoạt hơn rất nhiều

Tham khảo: Bổ sung sắt cho người ăn chay

 

Ăn chay theo Công giáo có quy định cụ thể, chi tiết hơn

Ăn chay theo Công giáo có quy định cụ thể, chi tiết hơn

Ăn chay là không chỉ là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe, theo tín ngưỡng tôn giáo, nó còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác. Việc biết được lịch ăn chay vào những ngày nào theo đạo và thực hiện đúng cũng chính là cách chúng ta nghiêm túc nhìn lại cuộc sống của bản thân. Mong rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KHANG HỒNG LẠC - THỰC PHẨM CHAY VEGGIE

Địa chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, p.Tân Đới Hòa, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0976.99.92.93 - 0903.99.55.93

Email: veggie.vn@gmail.com

Website: veggie.vn

Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.